Malaysia phát hiện chủng đột biến Covid-19 lây nhiễm gấp 10 lần

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Malaysia phát hiện biến thể của virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh Covid-19 có khả năng lây nhiễm cao gấp 10 lần.
Phun xịt khử khuẩn trên đường phố ở thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia  /// Reuters Phun xịt khử khuẩn trên đường phố ở thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia - Reuters
Phun xịt khử khuẩn trên đường phố ở thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia
Reuters
Theo hãng Bloomberg ngày 17.8 dẫn lời giới chức y tế Malaysia, chủng đột biến của SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 được gọi là D614G.
D614G được tìm thấy ở ít nhất 3 trong số 45 trường hợp mắc Covid-19 thuộc một cụm lây nhiễm khởi phát từ một chủ nhà hàng trở về từ Ấn Độ. Do không thực hiện đúng quy định cách ly 14 ngày, người chủ nhà hàng này đã bị kết án 5 tháng tù giam và đồng thời bị phạt tiền.
Chủng đột biến D614G cũng tìm thấy trong một cụm lây nhiễm khác ở Malaysia liên quan đến những người trở về từ Philippines.
“Chủng đột biến này có khả năng lây nhiễm cao gấp 10 lần và dễ dàng lây lan hơn từ cá nhân ‘siêu lây nhiễm’”, tiến sĩ Noor Hisham Abdullah, một quan chức thuộc Bộ Y tế Malaysia, thông báo trên Facebook.
Tiến sĩ Abdullah cho biết chủng đột biến D614G được các nhà khoa học phát hiện vào tháng trước và có thể khiến nghiên cứu về vắc xin hiện có chưa hoàn thiện hoặc không hiệu quả đối với chủng mới.
“Mọi người cần cẩn trọng và thực hiện nghiêm túc hơn các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 vì chủng này đã được tìm thấy ở Malaysia”, ông Abdullah cảnh báo.

Nga, Trung Quốc có kế hoạch hợp tác thử nghiệm lâm sàng vắc xin ngừa Covid-19

Tuy nhiên, ông Abdullah cũng cho hay hành động nhanh chóng của các cơ quan y tế công cộng của Malaysia đã kiểm soát được sự lây lan của chủng đột biến D614G từ các cụm lây nhiễm.
Malaysia hiện ghi nhận gần 9.200 ca mắc Covid-19, trong đó có 125 ca tử vong.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU