Malaysia: ASEAN nên cùng thống nhất đàm phán về Biển Đông với Trung Quốc

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lời kêu gọi được nhấn mạnh sau khi có “một, hai” thành viên ASEAN đàm phán riêng với Trung Quốc về Biển Đông.
Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah /// Chụp màn hình The Star Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah - Chụp màn hình The Star
Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah
Chụp màn hình The Star
Theo tờ The Star, Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah kêu gọi các nước ASEAN cùng nhau soạn thảo Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) nhằm giải quyết tranh chấp một cách ổn thỏa.
Ông Saifuddin nhấn mạnh quan điểm của Malaysia về việc không nên thảo luận riêng giữa các nước có tuyên bố chủ quyền. Thay vào đó, thảo luận về việc lập COC tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34 ở Bangkok nên do cả khối ASEAN tiến hành với Trung Quốc.
“Cuộc thương thảo về COC vào cuối năm nay phải được thực hiện bởi ASEAN với vai trò là một khối. Chúng tôi sẽ nhấn mạnh vấn đề này vì đã có một, hai nước ASEAN cố thảo luận với tư cách cá nhân”, ông phát biểu với báo giới sau khi dự Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN vào ngày 22.6.
Trong khi đó, Thái Lan nhận định các quốc gia Đông Nam Á đã có bước tiến đáng kể trong đàm phán về dự thảo COC.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Thái Lan Busadee Santipitaks cho hay ngoại trưởng các nước ASEAN đã thảo luận về các điều khoản còn chưa thống nhất tại cuộc họp ngày 22.6.
“Bản dự thảo đang được thảo luận và đàm phán giữa ASEAN và Trung Quốc và dự kiến sẽ được hoàn tất vào cuối năm nay”, theo bà Busadee.
Phát biểu được đưa ra giữa nhiều thắc mắc về tiến trình đàm phán COC. Bà Busadee khẳng định các cuộc đàm phán giữa ASEAN và Trung Quốc về bộ quy tắc trên vẫn đang tiếp diễn.
“Tuy nhiên, thực sự có nguy cơ rằng những diễn tiến trên biển đang vượt xa tiến độ của COC nên có thể khiến nó trở nên không thích hợp”, bà cảnh báo.
[VIDEO] Mối quan tâm của Mỹ về vấn đề biển Đông là nhất quán

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Bạch

Minh Bạch

Một, hai nước thành viên ASEAN nào đó chớ dại đàm phán riêng rẽ với Trung quốc, bới sẽ rơi vào bẫy bẻ đũa từng chiếc của Trung quốc và sẽ mang họa lâu dài mà thôi. Các nước trong Khối ASEAN cần nâng cao tình đoàn kết nội khối, bảo vệ lợi ích chung, kiên quyết chống lại âm mưu chia rẽ của Trung quốc trong vấn đề đàm phán biển Đông.
Bùi tá Vinh

Bùi tá Vinh

Ý kiến của Ngoại Trưởng MALAYSIA.SAIFUDDIN rất hay,nhưng tại sao " cả khối ASSIAN " lại phải đàm phán với một nước là Trung Quốc,mà không ( Buộc ) Trung Quốc phải chấp nhận và tuân thủ theo qui định chung của khối ASSIAN ? Và tại sao cứ mãi là " đàm phán Song Phương " như cách gọi và lựa chọn theo kiểu của Trung Quốc ? Vậy có phải chăng cả khối ASSIAN phải " chịu thua,lép vế" với Trung Quốc.? Biển Đông sẽ là ( Của Trung Quốc ) nếu ASSIAN không quyết liệt ( buộc ) Trung Quốc tuân thủ cùng bộ qui tắc COC../. Bùi Tá Vinh. Quảng Ngãi.23.6.2019
Hoa vàng

Hoa vàng

Tất cả các nước ASEAN hãy đoàn kết lại thành 1 khối vững chắc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU