Mafia Ý lợi dụng đại dịch Covid-19 để trục lợi

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các băng nhóm mafia lợi dụng đại dịch Covid-19 hoành hành nước Ý để trục lợi từ việc cung cấp nhu yếu phẩm, tín dụng đen cho đến nhà tang lễ và buôn ma túy.
Cảnh sát tuần tra tại một quảng trường ở thành phố Venice, Ý /// Reuters Cảnh sát tuần tra tại một quảng trường ở thành phố Venice, Ý - Reuters
Cảnh sát tuần tra tại một quảng trường ở thành phố Venice, Ý
Reuters
Nhà báo Ý Roberto Saviano, chuyên viết phóng sự phanh phui hoạt động của mafia, cho biết các băng tội phạm lợi dụng cơ quan chức năng dồn nguồn lực vào cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 để đẩy mạnh hoạt động buôn ma túy và buôn người. Đáng chú ý là 'Ndrangheta tại vùng Calabria (Ý), băng nhóm mafia lớn nhất ở Ý, kiểm soát 80% thị trường cocaine ở châu Âu.

Lợi dụng hỗ trợ để dần thâu tóm doanh nghiệp

Ông Franco Gabrielli, người đứng đầu lực lượng cảnh sát quốc gia Ý, cho biết mafia thâm nhập sâu vào các lĩnh vực của nền kinh tế, bao gồm chuỗi cung ứng thực phẩm cùng nông nghiệp, dược phẩm, thiết bị y tế và vận tải đường bộ.
"Mafia còn đầu tư vào nhà tang lễ, công ty dịch vụ giặt ủi cho các bệnh viện cùng những công ty vệ sinh, dịch vụ giao hàng, trạm xăng… Đây là những ngành có sự hiện diện của mafia trong 10 năm qua", ông Gabrielli nói với CNN.
Theo ông Gabrielli, cỗ máy tài chính của 'Ndrangheta có thể khai thác nhu cầu tuyệt vọng về tiền mặt của các doanh nghiệp đang gặp khó khăn vì đại dịch Covid-19. "Khi đại dịch qua đi, mafia có thể dễ dàng thâu tóm các công ty", ông Gabrielli nói. Ông Sergi cho hay những cuộc khủng hoảng trước đây đã chỉ ra rằng mafia có thể chuyển tiền nhanh chóng, yêu cầu không khắt khe như ngân hàng khi cho vay.
Ông Nicola Gratteri, nhà điều tra chống mafia - trưởng phòng công tố ở thành phố Catanzaro (Ý), cảnh báo các doanh nghiệp như nhà hàng và khách sạn chịu tổn thất nặng nề vì đại dịch Covid-19 dễ có nguy cơ cao rơi vào tay mafia.
Nhà báo Salvo Palazzolo của tờ La Repubblica gần đây bị đe dọa sau khi phản ánh về vấn đề những người thân cận với mafia phân phát thực phẩm miễn phí cho người nghèo ở vùng Sicily. “Băng nhóm Cosa Nostra đang trỗi dậy, kiếm nhiều tiền nhờ buôn ma túy và cờ bạc trực tuyến, chuyển sang gây sức ảnh hưởng với người dân. Mafia muốn chứng tỏ có thể giúp đỡ người dân nghèo hơn cả chính quyền”, ông Palazzolo nói.
Chính phủ Ý cũng đã nắm được ý đồ này của mafia. CNN dẫn lại lá thư gần đây của Bộ trưởng Nội vụ Ý Luciana Lamorgese gửi các địa phương, cảnh báo mafia đang cố gắng sử dụng "hình thức hỗ trợ" để tạo hình ảnh đẹp với người dân, từ đó lôi kéo họ vào hoạt động tội phạm.
Mafia Ý lợi dụng đại dịch Covid-19 để trục lợi - ảnh 1

Các băng nhóm mafia tận dụng tối đa lệnh phong tỏa để trục lợi

Reuters

Vòi bạch tuộc lôi kéo người thất nghiệp

Mới đây, một băng nhóm mafia ngang nhiên tổ chức tang lễ ở thị trấn Messina (Ý), với sự tham dự của nhiều người, bất chấp lệnh phong tỏa. Điều này cho thấy quyền lực ngầm của mafia và sự bất lực của chính quyền địa phương tại nhiều nơi ở Ý.
Thủ tướng Ý Giuseppe Conte hôm 28.3 hứa hẹn: "Chúng tôi biết rằng nhiều người dân gặp khó khăn vì đại dịch Covid-19 nhưng vẫn còn có chính phủ luôn sẵn sàng hỗ trợ”.
“Tuy nhiên, chính phủ sẽ phải đối mặt nhiều thách thức vì trong cuộc khủng hoảng này, mafia sẽ cố gắng lôi kéo, chiêu mộ những người thất nghiệp”, nhà báo Saviano lưu ý.
Ông Saviano dẫn lại kết quả nhiều cuộc khảo sát cho thấy có đến 3 triệu người Ý làm việc “phi chính thức”, nằm ngoài tầm kiểm soát của chính phủ.
Báo cáo của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) năm 2017 ước tính rằng một phần tư người Ý ở độ tuổi 20 không có việc làm và không được đào tạo nghề nghiệp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU