Mã Anh Cửu giục lãnh đạo mới của Đài Loan đừng từ bỏ Biển Đông

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lãnh đạo sắp mãn nhiệm Mã Anh Cửu kêu gọi lãnh đạo mới của Đài Loan đừng từ bỏ việc đeo đuổi đòi hỏi chủ quyền (?) của vùng lãnh thổ này đối với đảo Ba Bình ở Biển Đông.
Ông Mã Anh Cửu thúc giục tân lãnh đạo Đài Loan đừng từ bỏ chủ quyền ở Biển Đông (?) - Ảnh minh họa: AFP Ông Mã Anh Cửu thúc giục tân lãnh đạo Đài Loan đừng từ bỏ chủ quyền ở Biển Đông (?) - Ảnh minh họa: AFP
Ông Mã Anh Cửu thúc giục tân lãnh đạo Đài Loan đừng từ bỏ chủ quyền ở Biển Đông (?) - Ảnh minh họa: AFP
Lo ngại chính quyền mới của Đài Loan sẽ thay đổi lập trường, ông Mã Anh Cửu thúc giục bà Thái Anh Văn tiếp tục đeo đuổi việc đòi hỏi chủ quyền đối với hòn đảo Ba Bình, theo hãng tin CNA của Đài Loan hôm 8.4.
Đảo Ba Bình là hòn đảo lớn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đang bị Đài Loan chiếm đóng. Đảng Dân chủ tiến bộ (DPP) của tân lãnh đạo Thái Anh Văn, người sẽ thay thế ông Mã vào tháng 5.2016 này, được nói là có chủ trương từ bỏ đòi hỏi chủ quyền đối với hòn đảo này.
Ông Mã dẫn một học giả thân cận với DPP nói rằng Ba Bình không thể được xem là đảo của sự sống vì không có đất, nước, mọi thứ phải phụ thuộc từ nơi khác đưa đến.
Trong một cuộc gặp gần đây giữa 2 nhà lãnh đạo sắp sửa chuyển giao quyền lực này, bà Thái nói rằng đó không phài là quan điểm của DPP và rằng bà sẽ đề cập vấn đề này trong cuộc họp của đảng mình, theo ông Mã nói với báo chí Đài Loan.
Theo CNA, ông Mã lo sợ những cố gắng gần đây của ông nhằm khẳng định chủ quyền của Đài Bắc (?) đối với Ba Bình sẽ bị xóa đi nếu chính quyền mới của Đài Loan thờ ơ với vấn đề ở Biển Đông.
Trong những ngày tháng cuối cùng còn lại của nhiệm kỳ, ông Mã cố gắng gây sự chú ý của cộng đồng quốc tế khi quyết định đi thăm Ba Bình, cho khánh thành nhiều công trình và tổ chức cho báo chí quốc tế đi thị sát nhằm thể hiện điều mà ông ta muốn chứng minh là Ba Bình là một hòn đảo.
Những hành động của ông Mã bị chỉ trích vì bị cho là nhằm bảo vệ lợi ích của Trung Quốc. Đài Bắc đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc này, đồng thời khẳng định không hợp tác với Trung Quốc ở Biển Đông.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU