‘Luồng nước đen’ sẽ khiến tàu ngầm Trung Quốc khó thoát nếu tấn công Đài Loan?

11 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một nghiên cứu mới cho thấy sự thay đổi tình trạng của dòng chảy đại dương ở phía đông Đài Loan sẽ cản trở cuộc tấn công tiềm tàng bằng tàu ngầm của Trung Quốc.
Một tàu ngầm của Trung Quốc /// AFP Một tàu ngầm của Trung Quốc - AFP
Một tàu ngầm của Trung Quốc
AFP
Nghiên cứu trên được công bố trên South China Sea Wave, một tài khoản mạng xã hội nặc danh chuyên đăng các nghiên cứu quân sự, theo tờ South China Morning Post hôm nay 4.7.
Phía đông của Đài Loan khó bị tấn công từ Trung Quốc đại lục hơn, nhưng lại là nơi có nhiều căn cứ quân sự quan trọng mà quân đội Trung Quốc (PLA) muốn nhắm tới nếu thực hiện kế hoạch tấn công vùng lãnh thổ này.
Dòng chảy đại dương ở phía đông Đài Loan được đề cập trong nghiên cứu là Dòng chảy Kuroshio, còn được biết đến với tên gọi "luồng nước đen", xuất phát ngoài khơi đảo Luzon thuộc Philippines và chảy về phía Nhật Bản.

'Luồng nước đen' là gì mà có thể ngăn tàu ngầm Trung Quốc tấn công Đài Loan?

Nghiên cứu từ South China Sea Wave cho rằng các hoạt động liên quan núi lửa ở đáy đại dương gần đảo Okinawa của Nhật đã dẫn tới những thay đổi trong nhiệt độ nước ngoài khơi bờ biển phía đông Đài Loan và sự thay đổi nhiệt độ này đã tác động tới các dòng chảy trong khu vực.
Theo nghiên cứu mới, những thay đổi như thế có thể hỗ trợ tàu ngầm tiến hành các chiến dịch tấn công, nhưng nếu bị tấn công và cố thoát khỏi để trở về đại lục, các tàu ngầm Trung Quốc khó thoát được vì chúng sẽ bị Dòng chảy Kuroshio cản trở.
Nghiên cứu còn cho rằng các xoáy nước và dòng chảy ngược cũng tác động tới đường đi của ngư lôi đã được phóng dưới nước, khiến loại vũ khí này có thể bỏ lỡ các mục tiêu nếu không có sự điều chỉnh.
‘Luồng nước đen’ sẽ khiến tàu ngầm Trung Quốc khó thoát nếu tấn công Đài Loan? - ảnh 1

Các điều kiện thủy văn có tác động tới tác chiến tàu ngầm

Chụp màn hình SCMP

Tiến sĩ Swee Lean Collin Koh (Chuyên gia quốc phòng thuộc Trường Nghiên cứu quốc tế S.Rajaratnam, Singapore), cho rằng Viện nghiên cứu tàu ngầm hải quân PLA đã trải qua hơn một thập niên để nghiên cứu tác động của Dòng chảy Kuroshio đối với hoạt động tàu ngầm. Ông Koh còn nhận định hải quân Trung Quốc sẽ dùng tàu ngầm cho chiến lược cản trở Mỹ và các đồng minh can thiệp trong trường hợp PLA tấn công Đài Loan, theo SCMP.
Cũng theo ông Koh, lực lượng phòng vệ Đài Loan đã diễn tập tác chiến chống tàu ngầm trong nhiều thập niên qua, với sự hỗ trợ của Mỹ, nhưng sự phát triển nhanh chóng của hải quân PLA gây ra những thách thức mới.
Ngoài ra, ông Lữ Lễ Thi, một cựu huấn luyện viên tại Học viện Hải quân ở thành phố Cao Hùng (Đài Loan), cho rằng bờ biển phía đông của Đài Loan sẽ trở thành chiến trường chính nếu Trung Quốc tấn công vùng lãnh thổ này.

Sóng độc đã đánh chìm tàu ngầm Indonesia?

Ông Lữ cho hay lực lượng phòng vệ biển Đài Loan có một căn cứ ở bờ biển phía đông bắc với nhiều tàu hộ vệ chống tàu ngầm và đó là nơi Đài Loan tiến hành các cuộc tập trận thường niên. Ông Lữ còn cho rằng PLA lâu nay tiến hành cuộc diễn tập tàu ngầm ở vùng biển gần bờ biển phía đông Đài Loan, theo SCMP.

Bình luận

User
Gửi bình luận
che linh pham

che linh pham

phải thuận theo tự nhiên thì sẽ thắng,vậy là tự nhiên không giúp đại lục rồi
Thuylan

Thuylan

Thiên nhiên trừng phạt tham võng của trung quốc .
lo***@gmail.com

lo***@gmail.com

thiên tai, dịch bệnh ko làm những bước chân tham lam kia chùn lại....mỗi ngày xem tin tức là mệt mỏi...mệt vì chính đồng loại của mình....
Kiet Nguyen Tuan

Kiet Nguyen Tuan

Đại lục nếu thật sự dễ sống thì người dân Đài loan ắc hòa nhập ngay.Còn dân chưa chịu thì dùng sức mạnh chưa chắt thắng.Nhìn Tây Đưc và Đông Đức thì hiểu.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU