Lục quân Mỹ rót tiền xây nhà máy đất hiếm để phát triển vũ khí

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Động thái này sẽ đánh dấu khoản đầu tư tài chính đầu tiên của quân đội Mỹ vào hoạt động sản xuất đất hiếm quy mô thương mại
Một nhà máy tinh chế đất hiếm ở bang California, Mỹ  /// Reuters Một nhà máy tinh chế đất hiếm ở bang California, Mỹ - Reuters
Một nhà máy tinh chế đất hiếm ở bang California, Mỹ
Reuters
Reuters ngày 11.12 đưa tin lục quân Mỹ lên kế hoạch rót tiền cho việc xây dựng các cơ sở sản xuất đất hiếm.
Lục quân Mỹ tuyên bố sẽ tài trợ tới 2/3 chi phí của một nhà máy tinh chế đất hiếm và sẽ tài trợ cho ít nhất một dự án hoặc có thể nhiều hơn.
Các công ty ứng viên phải cung cấp bản kế hoạch kinh doanh chi tiết và chỉ rõ nơi họ sẽ tìm nguồn quặng cho mình cùng các yêu cầu khác.
Đây là một phần trong nỗ lực khẩn cấp của Mỹ nhằm đảm bảo nguồn cung đất hiếm trong nước được dùng để sản xuất vũ khí và linh kiện điện tử.
Động thái này sẽ đánh dấu khoản đầu tư tài chính đầu tiên của quân đội Mỹ vào hoạt động sản xuất đất hiếm quy mô thương mại kể từ Dự án Manhattan chế tạo quả bom nguyên tử đầu tiên trong Thế chiến 2.

[VIDEO] Chiến tranh thương mại căng thẳng, Mỹ lo ngại Trung Quốc ngừng cung cấp đất hiếm

Lục quân Mỹ đưa ra tuyên bố trên sau khi Tổng thống Donald Trump hồi đầu năm nay ra lệnh quân đội hiện đại hóa chuỗi cung ứng các nguyên vật liệu thích hợp, cảnh báo rằng sự phụ thuộc vào các quốc gia khác về khoáng sản chiến lược có thể cản trở năng lực phòng thủ của Mỹ.
Trung Quốc, nơi tinh chế hầu hết mọi loại đất hiếm trên thế giới, đã đe dọa ngừng xuất khẩu các khoáng sản chuyên dụng sang Mỹ, sử dụng sự độc quyền về nguồn đất hiếm của mình như là lá bài mặc cả trong cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Theo giới chuyên môn, một nhà máy thí điểm xử lý đất hiếm có thể tốn từ 5-20 triệu USD, tùy thuộc vào vị trí, quy mô và các yếu tố khác. Một nhà máy quy mô đầy đủ có thể tốn hơn 100 triệu USD để xây dựng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU