Lực lượng cảnh sát Mỹ trong cơn khủng hoảng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Số lượng cảnh sát Mỹ nghỉ việc ngày càng nhiều sau khi lực lượng này trở thành mục tiêu của phong trào biểu tình vào năm 2020.
Người biểu tình kêu gọi cắt ngân sách cho cảnh sát tại thành phố Minneapolis /// Reuters Người biểu tình kêu gọi cắt ngân sách cho cảnh sát tại thành phố Minneapolis - Reuters
Người biểu tình kêu gọi cắt ngân sách cho cảnh sát tại thành phố Minneapolis
Reuters
Một cuộc khảo sát với khoảng 200 sở cảnh sát trên toàn nước Mỹ chỉ ra rằng số lượng cảnh sát nghỉ hưu đã tăng 45% và số người từ chức tăng 18% trong giai đoạn từ tháng 4.2020 đến tháng 4.2021 khi so với 12 tháng trước đó.
Tỷ lệ cảnh sát nghỉ việc có xu hướng nhiều hơn tại các thành phố lớn hoặc vừa, theo Diễn đàn Nghiên cứu Điều hành Cảnh sát, một viện chính sách có trụ sở tại thủ đô Washington D.C. Giám đốc điều hành của tổ chức Chuck Wexler cho biết: “Đây là một cuộc khủng hoảng đang lớn dần”, theo tờ The New York Times ngày 11.6.
Tỷ lệ cảnh sát nghỉ việc tăng lên từ khi phong trào biểu tình nổ ra trên toàn quốc sau vụ người đàn ông da màu George Floyd bị một cảnh sát sát hại tại thành phố Minneapolis (bang Minnesota) hồi tháng 5.2020, cùng với nhiều vụ cảnh sát bắn chết người khác. Việc cảnh sát dùng bạo lực quá mức đối với người biểu tình lại càng làm gia tăng sự thù hằn đối với lực lượng hành pháp này.
Tại những thành phố diễn ra các cuộc biểu tình vào năm 2020, số lượng cảnh sát giảm xuống đáng kể. Đơn cử, theo thống kê của cảnh sát Mỹ, tại thành phố New York có 2.600 cảnh sát nghỉ hưu vào năm 2020 và 1.509 người vào năm 2019. 
Còn tại thành phố Portland thuộc bang Oregon, có 69 cảnh sát từ chức và 75 cảnh sát nghỉ hưu từ tháng 4.2020 đến tháng 4.2021, so với con số 27 người từ chức và 14 người nghỉ hưu 12 tháng trước đó.
Lực lượng cảnh sát Mỹ trong cơn khủng hoảng - ảnh 1

Cảnh sát xịt hơi cay vào người biểu tình tại Minneapolis hồi tháng 5.2020

Reuters

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này còn được cho là vì cảnh sát bị yêu cầu phải làm quá nhiều. Ngoài việc đối đầu với tội phạm, họ còn phải giải quyết các vấn đề sức khỏe tâm thần, nghiện ngập, người vô gia cư và thỉnh thoảng tìm chó lạc.
Bên cạnh đó, họ cũng chịu nhiều áp lực giải trình trách nhiệm khi phải đeo máy quay trên người trong lúc làm việc và cũng có thể bị người khác quay lại.
Mặt khác, đại dịch Covid-19 cũng góp phần vào xu hướng này, với nhiều thành phố quyết định cắt giảm ngân sách và một số cảnh sát cho rằng việc mạo hiểm sức khỏe đang gây nguy hiểm cho chính gia đình họ.
Giáo sư khoa học chính trị Maria Haberfeld tại Đại học Tư pháp Hình sự John Jay ở New York nhận xét: “Đây là một khoảng thời gian cực kỳ khó khăn để trở thành một cảnh sát”.

Camera gắn trên người cảnh sát được sử dụng tại Mỹ ra sao?

Ngoài vấn đề nhân sự giảm bớt, nhiều thành phố cũng gặp khó khăn trong việc tuyển dụng cảnh sát mới. Một số nơi đang có nhiều biện pháp để thu hút nhân sự. Trong một số trường hợp, họ sử dụng tiền của liên bang từ gói kích thích Kế hoạch Giải cứu nước Mỹ để hỗ trợ việc tuyển dụng.
Sở Cảnh sát New York miễn 40 USD phí đăng ký cho những người muốn làm bài kiểm tra đầu vào cảnh sát.
Một số thành phố đã giảm yêu cầu trình độ của người nộp đơn, trong khi thành phố Allentown ở bang Pennsylvania đã đề xuất giảm lệnh cấm trước đó đối với người xin việc từng sử dụng cần sa từ 3 năm xuống còn một năm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU