Lục đục chưa yên

Thanh Niên
Trong những ngày này, tin tức về sóng gió trong hậu trường Nhà Trắng đang là chủ đề nóng phủ khắp các mặt báo Mỹ.
Tổng thống Donald Trump - Reuters
Tổng thống Donald Trump
Reuters
Đầu tiên là việc cựu nhân viên người Mỹ gốc Phi Omarosa Manigault Newman cáo buộc chính quyền Tổng thống Donald Trump “phân biệt chủng tộc, sa thải trái phép” và “đề nghị bà nhận tiền để giữ im lặng” sau khi rời Nhà Trắng. Bà này còn công bố với báo đài những đoạn băng lén ghi âm lúc bị Chánh văn phòng John Kelly sa thải tại Phòng tình huống, nơi tổng thống thường bàn bạc vấn đề an ninh quốc gia với các cố vấn và cấm mang các thiết bị điện tử vào. Trả lời báo chí hôm qua, Tổng thống Trump chỉ trích dữ dội hành động của bà Newman.
Chủ nhân Nhà Trắng cũng gây xôn xao khi công khai phê bình Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions vì ông này tuyên bố đứng ngoài cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ.
Những thông tin trên khiến dư luận nhớ lại giai đoạn thay đổi nhân sự đến mức “hỗn loạn” trong Nhà Trắng hồi cuối năm 2016 và đầu năm 2017 với sự ra đi của hàng loạt gương mặt nổi bật. Giới quan sát lo ngại những xáo trộn nội bộ sẽ ảnh hưởng đến bộ máy trong bối cảnh Tổng thống Trump đang triển khai nhiều chính sách quan trọng về đối nội lẫn đối ngoại. Chưa kể việc những tin tức không mấy tốt đẹp như trên sẽ khiến cử tri và dư luận nói chung bị xao nhãng khỏi những thành quả tích cực của Nhà Trắng.