Lừa đảo vắc xin Covid-19 nảy nở tại Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giới chuyên gia y tế Trung Quốc đang cảnh báo về việc xuất hiện một số quảng cáo lừa đảo bán vắc xin ngừa Covid-19 trên mạng xã hội.
Hộp "vắc xin ngừa Covid-19 của Sinovac" được rao bán trên WeChat /// Ảnh chụp màn hình South China Morning Post Hộp "vắc xin ngừa Covid-19 của Sinovac" được rao bán trên WeChat - Ảnh chụp màn hình South China Morning Post
Hộp "vắc xin ngừa Covid-19 của Sinovac" được rao bán trên WeChat
Ảnh chụp màn hình South China Morning Post
Theo tờ South China Morning Post ngày 14.8, các đoạn quảng cáo đăng kèm hình ảnh hộp vắc xin ngừa Covid-19 đang xuất hiện trên một số trang mạng xã hội.
“Liên lạc cho tôi nếu bạn cần vắc xin Covid-19. Có thể xuất khẩu và số lượng có hạn nên phải chờ đến lượt. Vắc xin sẽ chính thức được đưa ra vào ngày 2.9”, một đoạn quảng cáo trên WeChat nói về vắc xin do hãng Sinovac Biotech sản xuất.
Một mẩu quảng cáo khác đăng trên mạng Weibo với bức ảnh chụp “hộp vắc xin của Viện sản phẩm công nghệ sinh học Vũ Hán". Vắc xin này được ra giá là 498 nhân dân tệ một liều (khoảng 71 USD) và người bán khuyên nên mua 3 liều.
Lừa đảo vắc xin Covid-19 nảy nở tại Trung Quốc - ảnh 1

Hộp vắc xin của Viện sản phẩm công nghệ sinh học Vũ Hán được rao bán

Ảnh chụp màn hình South China Morning Post

Theo bên quảng cáo, các nhân viên y tế và người đi công tác nước ngoài có thể sử dụng loại vắc xin này.
Theo South China Morning Post, hãng Sinovac đã xác nhận đoạn quảng cáo trên WeChat là giả mạo và cho biết vắc xin của hãng đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 (bước thử nghiệm cuối cùng trên quy mô lớn trước khi được cấp phép) ở Brazil và Indonesia.
Lừa đảo vắc xin Covid-19 nảy nở tại Trung Quốc - ảnh 2

Người tình nguyện được tiêm vắc xin của Sinovac tại Brazil

AFP

Viện sản phẩm công nghệ sinh học Vũ Hán chưa phản hồi nhưng theo dữ liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), vắc xin của viện này cũng đang được thử nghiệm giai đoạn 3.
Luật quản lý vắc xin Trung Quốc quy định các tổ chức, cá nhân ngoài cơ quan kiểm soát dịch bệnh của chính phủ không được phép cung cấp vắc xin cho cơ quan tiêm chủng thứ ba.

Đại dịch Covid-19: Giá dự kiến cho vắc-xin Sputnik V, số ca nhiễm ở Pháp tăng mạnh trở lại

Luật sư Hoàng Tứ Dân tại Vũ Hán cho biết việc các cá nhân này rao bán vắc xin trên mạng xã hội là trái phép và chính quyền nên có biện pháp mạnh để ngăn chặn hành vi lừa đảo này.
Trung Quốc từng xảy ra nhiều vấn đề liên quan đến vắc xin nghiêm trọng. Năm 2018, công ty công nghệ sinh học Trường Sinh (Changsheng Biotechnology) tại thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm bị phạt số tiền kỷ lục 9,1 tỉ nhân dân tệ (1,3 tỉ USD) vì cung cấp vắc xin bệnh dại bị lỗi để tiêm cho hàng trăm ngàn trẻ em.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU