London nghi Moscow chỉ đạo tin tặc tấn công quốc hội Anh

9 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính phủ Nga đang trở thành đối tượng bị tình nghi sau khi kết quả điều tra ban đầu cho thấy có gần 90 tài khoản email với mật khẩu yếu của các nghị Anh đã lọt vào tay tin tặc.

Giới chức điều tra Anh đang lần theo manh mối trong vụ tin tặc tấn công email nghị sĩ Anh /// AFP Giới chức điều tra Anh đang lần theo manh mối trong vụ tin tặc tấn công email nghị sĩ Anh - AFP
Giới chức điều tra Anh đang lần theo manh mối trong vụ tin tặc tấn công email nghị sĩ Anh
AFP

Dù cuộc điều tra vừa được khởi động và danh tính các nghi can có thể khó xác định một cách chính xác, mũi dùi đang chĩa về Moscow, theo tờ The Guardian ngày 26.6.

Thông tin trên được tiết lộ sau khi báo chí Anh đưa tin về vụ tấn công nhằm vào Điện Westminster từ ngày 24.6. Gần 90 tài khoản email thuộc về các nghị sĩ đã rơi vào tay tin tặc, theo một người phát ngôn của quốc hội.

Hệ thống mạng và máy tính trúng đòn tấn công được mọi nghị sĩ thuộc lưỡng viện sử dụng, và chính quyền Thủ tướng Theresa May cũng không ngoại lệ, do nội các tương tác thường xuyên với giới nghị sĩ.

Bán mật mã email nghị sĩ Anh trên mạng

Tờ The Times là một số các tờ báo loan tin bọn tin tặc đang rao bán mật khẩu của các nghị sĩ trên mạng.

London nghi Moscow chỉ đạo tin tặc tấn công quốc hội Anh - ảnh 1
Tin tặc đã lấy được khoảng 1% trong số 9.000 email của Điện Westminster
AFP

Nhằm ngăn chặn những vụ xâm nhập, giới hữu trách đã buộc phải ngưng cho phép các nghị sĩ truy cập vào tài khoản email của mỗi người và nhanh chóng can thiệp để giảm đến mức tối thiểu mức độ tổn hại.

The Guardian dẫn lời một nguồn tin an ninh mạng cho hay: “Đây là một vụ tấn công kiểu brute force [kỹ thuật nhập liên tục các chuỗi mật khẩu ở phần đăng nhập]. Có vẻ như hung thủ nhận được sự hỗ trợ của một chính quyền nào đó”.

Các nghị sĩ cũng cho biết nghi ngờ đang tập trung vào những chính phủ như Nga và CHDCND Triều Tiên.

Nga hiện chưa có phản ứng trước cáo buộc trên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
bùi công toại

bùi công toại

Đây là một trong rất nhiều lý do Nga bị cô lập. Đóng góp cho phát triển của nhân loại thì không có gì, nhưng gây rối, phá hoại thì rất giỏi.
Lê Hoàng

Lê Hoàng

Bằng chứng đâu mà bạn nói như vậy, hay thật. Kết tội một bên dựa vào lời cáo buộc rỗng tuếch của bên kia. Bây giờ nếu Nga nói cuộc bầu cử Nga năm 2012 có bàn tay Mỹ và Anh phá hoại liệu bạn có tin không? Hay sẽ lại hỏi giống như tôi: Bằng chứng đâu?
nguyen

nguyen

tự nhiên bị nghi hoài là sao ta??
Danh

Danh

Sao lần nào Nga cũng bị điểm mặt chỉ tên trong mấy vụ tấn công tin tặc ở phương Tây?
Hảo

Hảo

Ghét nhau thì đổ tội cho nhau thôi. Một mũi tên trúng nhiều đích. Chuyện xưa rồi.
A Tôi

A Tôi

Đúng là kỳ lạ cho bọn Phương Tây thật, hễ có vấn đề gì về nội bộ nước mình là cứ đỗ lỗi cho Nga. Phải chăng đây là hiệu ứng bầy đàn?.
S-1000

S-1000

@ A Tôi: Putin lúc đầu không thừa nhận việc tin tặc Nga tác động đến bầu cử Mỹ, nhưng với bằng chứng Mỹ đưa ra, Nga đã công nhận rồi đó.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU