Loạt ngân hàng lớn bị 'sờ gáy' vụ bán tháo tại Archegos

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sự sụp đổ của quỹ đầu cơ Archegos được cho là đã khởi nguồn cuộc điều tra của cơ quan quản lý tài chính Mỹ và Anh đối với một loạt ngân hàng như Credit Suisse, Goldman Sachs, Nomura.
Ngân hàng Credit Suisse bị 'sờ gáy' /// Reuters Ngân hàng Credit Suisse bị 'sờ gáy' - Reuters
Ngân hàng Credit Suisse bị 'sờ gáy'
Reuters
Ủy ban Chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) và Cơ quan Quản lý tài chính Anh (FCA) đang điều tra khả năng các ngân hàng đầu tư toàn cầu có đang vi phạm quy tắc khi cùng nhau bàn bạc trước khi bán tháo gần 20 tỉ USD tài sản thuộc quỹ đầu cơ đã vỡ nợ Archegos Capital Management, theo tờ The Guardian.
Archegos Capital Management được sáng lập bởi nhà giao dịch Mỹ gốc Á Bill Hwang, đã vay khoản tiền lớn đề đầu tư vào nhiều công ty. Các ngân hàng như Nomura (Nhật Bản) hay Credit Suisse (Thụy Sĩ) cung cấp dịch vụ môi giới cho khách hàng như Archegos, cho Archegos vay tiền để mua cổ phiếu và các tài sản khác. Trong trường hợp giá trị tài sản trong tài khoản của khách hàng giảm mạnh do giá cổ phiếu họ nắm giữ giảm, các nhà môi giới có thể kích hoạt lệnh tăng tài sản ký quỹ (margin call), yêu cầu khách hàng nạp thêm tiền hoặc tài sản thế chấp vào tài khoản. Nếu khách hàng không đáp ứng yêu cầu, nhà môi giới sẽ can thiệp để giảm thiểu thua lỗ có thể xảy ra bằng cách bán cổ phiếu và các tài sản mà khách hàng nắm giữ. Diễn biến này đã xảy ra với Archegos và quỹ đầu cơ này bị vỡ nợ sau một loạt lệnh margin call của các ngân hàng.
Sự sụp đổ của Archegos và đợt bán tháo được cho là nguyên nhân khiến giá cổ phiếu của tập đoàn truyền thông khổng lồ ViacomCBS (Mỹ) lao dốc vào tuần trước, cũng như giá cổ phiếu của một số công ty truyền thông Mỹ và công nghệ Trung Quốc khác mà Archegos nắm cổ phần. Credit Suisse đã cảnh báo rằng họ sẽ phải đối mặt với những khoảng lỗ “đáng kể”. Nomura ước tính họ có thể mất 2 tỉ USD. Reuters dẫn một số ước tính cho thấy các ngân hàng đầu tư có thể chịu thiệt hại đến 10 tỉ USD.
Goldman Sachs, Wells Fargo, Morgan Stanley, Nomura và Credit Suisse đã có cuộc họp với Bill Hwang hồi tuần trước, được cho là nhằm bán các khoản đầu tư của Archegos một cách có trật tự. Các ngân hàng này muốn tránh một cuộc bán tháo ồ ạt, vì điều đó có thể làm giảm giá trị tài sản mà họ đang muốn tống đi.
SEC, FCA đã yêu cầu các ngân hàng này cung cấp thêm thông tin về cuộc họp với ông Hwang. Chính phủ Nhật Bản và cơ quan quản lý tài chính Thụy Sĩ cũng thông báo đang theo dõi sát sao tình hình, trong bối cảnh số tiền Archegos đi vay quá lớn và việc quỹ này vỡ nợ gây tác động lớn đến Phố Wall và các thị trường khác, theo CNN.
Ông Bill Hwang bắt đầu sự nghiệp tại Phố Wall từ thập niên 1990. Nhờ sự ủng hộ của quỹ đầu cơ nổi tiếng Tiger Management của ông Julian Robertson, ông Hwang đã lập ra quỹ Tiger Asia Management và trở thành một trong những nhà đầu tư lớn nhất thị trường tài chính châu Á, theo The Guardian. Năm 2012, SEC buộc tội ông Hwang và Tiger Asia Management tội giao dịch nội gián và lũng đoạn cổ phiếu Trung Quốc. Ông Hwang nhận tội và mất hơn 60 triệu USD để dàn xếp các vụ kiện. Tiger Asia Management bị đóng cửa và năm 2013 được đổi lại thành Archegos Capital Management. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU