Loài cá này xuất hiện trước cả khủng long - và hiện vẫn còn sống

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một nhóm ngư dân Nam Phi chuyên săn cá mập đã bất ngờ phát hiện một loài cá từng có mặt trên trái đất từ trước thời khủng long hiện vẫn còn sống, dù nhiều nhà nghiên cứu cho rằng chúng đã tuyệt chủng từ lâu.

Cá thời tiền khủng long /// AFP Cá thời tiền khủng long - AFP
Cá thời tiền khủng long
AFP
“Cá hóa thạch bốn chân”, tên khoa học là Latimeria chalumnae, vẫn sống khỏe ở vùng biển Tây Ấn Độ Dương, ngoài khơi đảo quốc Madagascar, theo trang tin Mongabay News chuyên về bảo tồn môi trường.
Trước đây, cộng đồng khoa học vẫn cho rằng loài cá trên đã tuyệt chủng vào cuối kỷ Phấn Trắng, tức cách đây 66 triệu năm. Các hóa thạch của chúng cho thấy loài này đã sinh sống trong các đại dương của địa cầu cách đây khoảng 420 triệu năm.
Đến năm 1938, một cá thể duy nhất của Latimeria chalumnae bất ngờ được phát hiện ở ngoài khơi bờ biển Nam Phi, gây sốc cho toàn bộ cộng đồng khoa học thời đó. Nó được nhận dạng qua các đặc điểm như có 8 vây, nặng trung bình 80 kg và dài 2 m.
Theo Mongabay News, sự lộ diện mới đây của loài cá trên là do những người đánh cá đã sử dụng ngư cụ đặc biệt, có thể vét sâu xuống thềm biển từ 100 - 150 m.
Các chuyên gia bảo tồn cảnh báo Latimeria chalumnae có thể đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng vì hoạt động đánh bắt cá, đặc biệt là cá mập để lấy vây, gia tăng tại vùng biển quốc tế ngoài khơi Madagascar.
Họ kêu gọi cộng đồng thế giới hãy nỗ lực bảo tồn loài cá đã vất vả tồn tại được hàng trăm triệu năm qua để sống sót đến ngày nay.

Phát hiện loài khủng long có mào mới tại Mexico

Bình luận

User
Gửi bình luận
du lich tran

du lich tran

Theo thuyết tiến hóa vậy sao nó không tiến hóa nữa mà lại vẫn giữ nguyên là cá sau 66 triệu năm
78142

78142

Theo thuyết tiến hóa thì lớp cá tiến hóa thành lớp lưỡng cư và bò sát, nên cá có trước Khủng long là đương nhiên.
pa***@gmail.com

pa***@gmail.com

Nếu gặp điều kiện phù hợp, nó lại tiến hóa thành khủng long. Vì vậy nó là tế bào gốc
Tuan Do Minh

Tuan Do Minh

Thật đáng khâm phục
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU