Lo ngại chung, lợi ích riêng

0 Thanh Niên
Thảm trạng Covid-19 hiện nay tại Ấn Độ không chỉ đẩy chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi vào tình thế khó khăn mà còn thử thách mối quan hệ của nước này với nhiều đối tác quan trọng bên ngoài, đặc biệt với Mỹ, Trung Quốc và Nga.
Hình ảnh Thủ tướng Narendra Modi trên một áp phích về chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 Ấn Độ /// Reuters Hình ảnh Thủ tướng Narendra Modi trên một áp phích về chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 Ấn Độ - Reuters
Hình ảnh Thủ tướng Narendra Modi trên một áp phích về chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 Ấn Độ
Reuters
Phản ứng và hành xử của các đối tác này về tình hình dịch bệnh ở Ấn Độ được chú ý nhiều hơn bởi “bộ tứ kim cương” gồm Ấn Độ, Mỹ, Nhật và Úc đang liên kết để gây dựng trật tự và cấu trúc quyền lực ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mà một trong những mục tiêu là đối phó Trung Quốc. Trong khi đó, Nga và Trung Quốc đều có nhu cầu tranh thủ Ấn Độ để phân hóa Ấn Độ với Mỹ nói riêng và nội bộ “bộ tứ kim cương” nói chung.
Tất cả đều không thể không giúp Ấn Độ khi cả thế giới đều sẵn sàng giúp Ấn Độ trong khả năng của mình. Trung Quốc và Nga dường như chờ đợi cơ hội thuận lợi đã từ lâu để tranh thủ Ấn Độ thông qua thể hiện tình đoàn kết với Ấn Độ. Còn Mỹ lại càng không thể đứng im vì nhiều lý do, trong đó “bộ tứ” không giúp nhau vượt khó thì làm sao có thể cùng hội cùng thuyền vì mục tiêu lớn. Mỹ, Nga và Trung Quốc có lợi ích riêng trong việc giúp Ấn Độ, nhưng một phần còn vì lo ngại chung về hậu quả và hệ lụy của dịch bệnh ở Ấn Độ đối với chính họ.

Ấn Độ ghi nhận số người chết vì Covid-19 trong một ngày cao kỷ lục

Cái khó đối với ông Modi là phải làm sao để tận dụng sự giúp đỡ mà vừa chơi được con bài đối trọng với Trung Quốc và Nga lại vừa không để cho hai đối tác này phân rẽ “bộ tứ”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU