Lo an ninh, Thụy Điển phát cẩm nang hướng dẫn ứng phó chiến tranh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cuốn cẩm nang được phát hành trong trong bối cảnh có nhiều quan ngại về các hoạt động quân sự của Nga, tấn công khủng bố và tin tức giả mạo.
Binh sĩ Thụy Điển trong một lần tập trận ở đảo Gotland trên biển Baltic  /// AFP Binh sĩ Thụy Điển trong một lần tập trận ở đảo Gotland trên biển Baltic - AFP
Binh sĩ Thụy Điển trong một lần tập trận ở đảo Gotland trên biển Baltic
AFP
Thụy Điển sẽ phát cuốn cẩm nang cho 4,7 triệu hộ gia đình với hướng dẫn phải làm gì trong trường hợp xảy ra chiến tranh.
Dự kiến ra mắt vào tháng 5, tập sách nhỏ “If Crisis or War Comes” (tạm dịch Nếu xảy ra khủng hoảng, chiến tranh) cũng sẽ hướng dẫn cách chuẩn bị đương đầu trước cuộc tấn công khủng bố, tấn công không gian mạng và thiên tai.
Tờ Aftonbladet dẫn lời bà Christina Andersson thuộc Cơ quan ứng khó các tình huống khẩn cấp Thụy Điển nói: “Ngày càng có nhiều mối đe dọa về biến đổi khí hậu, các vụ tấn công khủng bố, đại dịch và thao túng thông tin”.
Cuốn cẩm nang này từng được phát hành suốt từ Thế chiến 2 đến Chiến tranh Lạnh, nhưng đã ngưng vào thập niên 1980, và sẽ được cập nhật thêm thông tin trong lần xuất bản mới.
Lo an ninh, Thụy Điển phát cẩm nang hướng dẫn ứng phó chiến tranh - ảnh 1
Hướng dẫn những đồ đạc cần mang theo trong tình huống khẩn cấp, theo một cẩm nang từng xuất bản ở Thụy Điển trước đây
Bộ Quốc phòng Thụy Điển
Việc phát hành cuốn sổ trên diễn ra trong bối cảnh có nhiều quan ngại về các hoạt động quân sự của Nga cũng như sự gia tăng các vụ tấn công khủng bố và tin tức giả mạo.
Trong những năm gần đây, Thụy Điển đã tăng chi tiêu quân sự do lo ngại tình hình an ninh suy giảm ở châu Âu, đặc biệt là hành động sáp nhập Crimea của Nga.
Năm 2016, Stockholm đã tái triển khai binh sĩ tới hòn đảo chiến lược Gotland trên biển Baltic giữa những lo ngại về các cuộc tập trận quân sự của Moscow.
Năm ngoái, quốc gia này cũng đã khôi phục chế độ nghĩa vụ quân sự, vốn bị hủy bỏ hồi năm 2010.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU