Lithuania mở văn phòng tại Đài Loan: ‘Cửa ngõ châu Âu’ thu hẹp với Trung Quốc?

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lithuania mở văn phòng tại Đài Loan, sau khi chỉ trích về việc “hầu như không có lợi ích gì” từ nhóm 17+1, được xem là “cửa ngõ châu Âu” của Trung Quốc.
Hàng hóa tại một cảng ở Lithuania, một trong những nước "cửa ngõ châu Âu" của Trung Quốc  /// Bưu điện Lithuania Hàng hóa tại một cảng ở Lithuania, một trong những nước "cửa ngõ châu Âu" của Trung Quốc - Bưu điện Lithuania
Hàng hóa tại một cảng ở Lithuania, một trong những nước "cửa ngõ châu Âu" của Trung Quốc
Bưu điện Lithuania
Tờ South China Morning Post ngày 4.3 đưa tin Bộ Kinh tế và Sáng tạo Lithuania thông báo sẽ mở “văn phòng doanh nghiệp” tại Đài Loan, động thái đưa ra giữa lúc mối quan hệ với Trung Quốc đang gặp nhiều trắc trở.
Văn phòng này nhằm “tăng cường và đa dạng hóa mối quan hệ ngoại giao kinh tế với khu vực châu Á", một phát ngôn viên của bộ cho biết.
Thông báo của Lithuania là động thái mới nhất thể hiện sự bất mãn của thành viên nhóm 17+1, nhóm thương mại không chính thức giữa Trung Quốc và 17 quốc gia Trung và Đông Âu.
Phát biểu trên trang LRT.lt, Ngoại trưởng Lithuania Gabrielius Landsbergis cho hay nước này “hầu như không được lợi ích gì” từ nhóm trên.
“Tôi không nói rằng chúng tôi đang rời nhóm và đó là kết thúc, nhưng chúng tôi nên thực sự cân nhắc về làm thế nào cho hữu ích trong việc xây dựng mối quan hệ với Trung Quốc”, ông cho biết.
Lithuania mở văn phòng tại Đài Loan: ‘Cửa ngõ châu Âu’ thu hẹp với Trung Quốc? - ảnh 1

Ngoại trưởng Lithuania Gabrielius Landsbergis

Ảnh chụp màn hình Delfi

Trong khi đó, giới phân tích cho rằng Lithuania sẽ sớm rời nhóm. “Tôi cho rằng có thể là tuần tới hoặc sớm hơn”, theo chuyên gia Konstantinas Andrijauskas tại Đại học Vilnius (Lithuania).
“Khá rõ rằng quốc hội và chính phủ đã sắp xếp. Do đó, câu hỏi lớn là về việc phối hợp giữa các nước Baltic và liệu Liên minh Estonia-Latvia có theo không”, ông nhận định.
Vào năm 2012, Trung Quốc thành lập và đẩy mạnh cơ chế 16+1 với các nước Trung và Đông Âu, sau đó mở rộng thành 17+1 với thành viên mới là Hy Lạp.
Gần 1 thập niên sau đó, theo trang The Diplomat, cơ chế này có lẽ là thất bại lớn nhất của Trung Quốc ở châu Âu. Một trong những biểu hiệu là việc hầu hết các thành viên trong nhóm 17 nước đều ký bản ghi nhớ với Mỹ nhằm đối phó hãng Huawei của Trung Quốc tiếp cận mạng 5G.
Mới đây, 6 nước châu Âu gồm, Bulgaria, Romania, Slovenia, Lithuania, Latvia và Estonia đã không còn cử lãnh đạo đến dự hội nghị thượng đỉnh 17+1 với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, mà thay vào đó cử các đại diện cấp thấp hơn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vu Tran

Vu Tran

Tất cả các nước trên thế giới càng ngày đều thấy rõ bộ mặt gian xảo của trung quốc nên họ không còn muốn giao du nữa
Trac Vo

Trac Vo

Thế giới giờ đây họ muốn Trung Quốc làm nhiều hơn,đừng hứa và làm ít, thời đại kinh tế mở phải chấp nhận sân chơi,cuộc chơi tất cả cùng có lợi...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU