Lính Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc tự xưng con tướng quân đội

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Người lính CHDCND Triều Tiên bỏ chạy sang Hàn Quốc hồi tháng 11.2017 cho biết là con của một vị tướng quân đội.
Oh Chong-song bỏ chạy xuống miền Nam trong cuộc đào tẩu tháng 11.2017 /// AFP Oh Chong-song bỏ chạy xuống miền Nam trong cuộc đào tẩu tháng 11.2017 - AFP
Oh Chong-song bỏ chạy xuống miền Nam trong cuộc đào tẩu tháng 11.2017
AFP
Trong cuộc phỏng vấn đăng trên tờ Sankei Shimbun của Nhật Bản ngày 19.11, người lính Triều Tiên tên Oh Chong-song (25 tuổi) tự xưng mình là con của một thiếu tướng quân đội.
Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ khi đào tẩu, Oh nói người dân Triều Tiên, đặc biệt là thế hệ trẻ, "rất thờ ơ với chính trị". Người này còn bác bỏ thông tin do truyền thông Hàn Quốc loan tải nói anh ta bị truy nã ở Triều Tiên vì tội giết người.
Oh kể sau khi đi uống rượu và quay trở lại nơi làm nhiệm vụ, anh ta "lỡ xâm phạm khu vực giới tuyến liên Triều". Vì sợ bị kết tội nên Oh quyết định bỏ chạy sang miền Nam.
Oh cũng tỏ ra thông cảm cho những cựu đồng đội đã bắn mình. “Nếu họ không bắn thì sẽ đối mặt với kỷ luật nặng. Nếu tôi là họ thì tôi cũng làm vậy”, người này nói.
Cuộc bỏ trốn như phim diễn ra vào ngày 13.11.2017. Hình ảnh từ máy quay an ninh tại Khu bảo an hỗn hợp (JSA) thuộc khu phi quân sự liên Triều (DMZ) cho thấy binh sĩ nói trên chạy khỏi trạm gác, lái một chiếc xe jeep quân sự băng qua khu vực DMZ. Các binh sĩ miền Bắc vội đuổi theo và nổ súng vào chiếc xe.
Trong khi băng qua một con hào, một bánh xe bị văng ra, buộc người lính đào tẩu phải bỏ xe và tiếp tục chạy bộ về phía địa phận Hàn Quốc. Oh bị trúng ít nhất 5 phát đạn vào vai và khuỷu tay từ lực lượng biên phòng Triều Tiên và đổ gục ngay đường phân định địa phận hai bên. Binh sĩ miền Nam sau đó bò rạp dưới đất để tiếp cận rồi đưa Oh đi cấp cứu.
[VIDEO] Lính Triều Tiên đào tẩu qua Hàn Quốc
Bác sĩ Lee Cook-jong điều trị cho Oh hồi tháng 10 nói rằng người lính Triều Tiên hiện đã có việc làm, mua xe hơi và gần như mất đi chất giọng của miền Bắc.
Theo Sankei Shimbun, các quan chức tình báo Nhật Bản đã xác nhận thông tin Oh là con tướng quân đội là thật. Trong khi đó, Bộ Thống nhất Hàn Quốc lẫn Triều Tiên từ chối bình luận, theo AFP.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU