Lính Thái 'phát điên' bắn chết 26 người vì chuyện bán nhà

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-O-Cha cho biết binh sĩ Jakrapanth Thomma (32 tuổi) đã bắn chết 26 người ở thành phố Nakhon Ratchasima xuất phát "vấn đề cá nhân" liên quan đến việc bán nhà.
Lực lượng an ninh đưa một sĩ quan cảnh sát bị thương (sau đó tử vong) khỏi trung tâm mua sắm Terminal 21 sáng 9.2 /// Reuters Lực lượng an ninh đưa một sĩ quan cảnh sát bị thương (sau đó tử vong) khỏi trung tâm mua sắm Terminal 21 sáng 9.2 - Reuters
Lực lượng an ninh đưa một sĩ quan cảnh sát bị thương (sau đó tử vong) khỏi trung tâm mua sắm Terminal 21 sáng 9.2
Reuters
"Đây là vụ việc chưa từng có ở Thái Lan. Tôi muốn cuộc khủng hoảng như thế này không bao giờ tái diễn", ông Prayut nói về vụ binh sĩ Jakrapanth xả súng, bắt con tin và cố thủ trong trung tâm mua sắm Terminal 21 suốt 17 giờ, theo AFP.
Phát biểu bên ngoài một bệnh viện tiếp nhận các nạn nhân ở Nakhon Ratchasima, ông Prayut cho biết thêm động cơ của tay súng có liên quan đến việc bán nhà.
Thủ tướng Prayut xác nhận có 27 người thiệt mạng, bao gồm cả tay súng, và ít nhất 52 người bị thương trong vụ xả súng đẫm máu này.
Trước đó, nhiều tiếng súng nổ vang lên vào sáng 9.2 sau khi lực lượng an ninh Thái Lan xông vào tầng trệt Terminal 21, tiêu diệt tay súng và giải cứu 8 con tin, trong đó có một số người bị thương.
"Tay súng đã bị bắn chết lúc 9 giờ sáng 9.2 tại siêu thị Foodland dưới tầng hầm của trung tâm mua sắm”, chỉ huy trưởng đơn vị phòng chống tội phạm Jirabhob Bhuridej nói với AFP. Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Thái Lan Kongcheep Tantrawanit cho biết binh sĩ Jakrapanth “có vẻ như phát điên”.
Lính Thái 'phát điên' bắn chết 26 người vì chuyện bán nhà - ảnh 1

Hình ảnh từ camera an ninh cho thấy tay súng bước vào trung tâm mua sắm Terminal 21 ở thành phố Nakhon Ratchasima vào khoảng 18 giờ ngày 8.2

Facebook

Cuộc tàn sát đẫm máu

Cuộc tàn sát bắt đầu vào khoảng 3h30 ngày 8.2, khi đó thượng sĩ Jakrapanth bắn chết chỉ huy cùng hai binh sĩ khác tại doanh trại Surathampithak, ăn cắp vũ khí, đạn dược, trộm chiếc xe Humvee rồi chạy đến trung tâm mua sắm. Tay súng đã bắt giữ con tin và ẩn náu trong Terminal 21.
Người phát ngôn cảnh sát Krissana Pattanacharoen cho biết Jakrapanth "dùng súng máy trộm từ doanh trại và sát hại các nạn nhân vô tội”.

[VIDEO] Xả súng đẫm máu ở Thái Lan: hơn 20 người thiệt mạng, tay súng bị tiêu diệt

Nhiều người đã hoảng loạn tháo chạy và một số khác bị mắc kẹt hoặc bị bắt làm con tin bên trong trung tâm mua sắm. Ông Sottiyanee Unchalee (48 tuổi) cho biết: "Tôi may mắn sống sót nhờ trốn trong nhà vệ sinh. Tôi lấy làm tiếc cho những người đã thiệt mạng và cả những người bị mắc kẹt bên trong".
Trong số những người thiệt mạng là một sĩ quan cảnh sát đột kích vào Terminal 21 lúc 3 giờ sáng ngày 9.2 để buộc tay súng ra ngoài, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul cho hay.
Lính Thái 'phát điên' bắn chết 26 người vì chuyện bán nhà - ảnh 2

Lực lượng an ninh bắt đầu rời khỏi vào trung tâm mua sắm Terminal 21 sau khi hoàn thành sứ mạng giải cứu con tin, tiêu diệt tay súng

Reuters

Một nhân viên cứu hộ tình nguyện kể lại hiện trường đẫm máu sau khi đội của anh đưa 4 thi thể nạn nhân đến bệnh viện. "Tôi chưa bao giờ chứng kiến cảnh tượng kinh hoàng như thế này. Tôi cảm thấy rất đau buồn. Là một quân nhân, anh ta lẽ không nên bắn những người vô tội không có vũ khí", Peerapong Chatadee nói với AFP.
Trong suốt ngày 8.2, Jakrapanth đã đăng tải nhiều hình ảnh, bình luận trên trang Facebook trước khi ra tay, bao gồm "tôi có nên đầu hàng không?" và "không ai có thể thoát khỏi cái chết".
Lính Thái 'phát điên' bắn chết 26 người vì chuyện bán nhà - ảnh 3

Hình ảnh tay súng Jakrapanth Thomma lan truyền trên Facebook

Facebook

Doanh trại Surathampithak tại thành phố Nakhon Ratchasima là là một trong số doanh trại quân đội lớn nhất ở Thái Lan, theo AFP.
Thái Lan cũng là một trong số những nước có tỷ lệ sở hữu súng cao nhất thế giới và một số vụ xả súng tại tòa án năm 2019 làm dấy lên mối lo ngại về bạo lực súng đạn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Song Giang

Nguyễn Song Giang

Một tên lính nổi điên giết hại chỉ huy, đồng đội và hàng chục người dân vô tội, cần xem lại cách quản lý vũ khí trong doanh trại.
Thương tội cho người bị thương vong vì tên điên này

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU