Liên minh Ngũ Nhãn mâu thuẫn với Tổng thống Trump về nguồn gốc virus gây Covid-19

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Liên minh chia sẻ tình báo Ngũ Nhãn và Thủ tướng Úc Scott Morrison nói rằng virus Corona chủng mới gây bệnh Covid-19 nhiều khả năng bắt nguồn từ chợ động vật hoang dã Vũ Hán.
Nhà khoa học trong phòng thí nghiệm tại Viện Virus học Vũ Hán /// AFP Nhà khoa học trong phòng thí nghiệm tại Viện Virus học Vũ Hán - AFP
Nhà khoa học trong phòng thí nghiệm tại Viện Virus học Vũ Hán
AFP
Trong cuộc họp báo ngày 5.5, Thủ tướng Úc Scott Morrison được hỏi về giả thuyết virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh Covid-19 xuất phát từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán (Trung Quốc).
Ông Morrison đáp rằng quan điểm của chính quyền Úc là không bác bỏ khả năng nào, nhưng nhiều khả năng SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ chợ động vật hoang dã tươi sống, theo đài Sky News.
Tiếp theo đó, Thủ tướng Morrison nhấn mạnh điều quan trọng là cần tiến hành cuộc điều tra độc lập, rõ ràng để tìm ra nguồn gốc của virus và có cách ngăn chặn.
Liên minh Ngũ Nhãn mâu thuẫn với Tổng thống Trump về nguồn gốc virus gây Covid-19 - ảnh 1

Giới tình báo cho rằng nhiều khả năng SARS-CoV-2 xuất phát từ chợ động vật hoang dã ở Vũ Hán

Reuters

Cùng ngày, CNN dẫn lời hai quan chức phương Tây tiết lộ lực lượng tình báo thuộc liên minh chia sẻ tình báo Ngũ Nhãn (Anh, Canada, Mỹ, New Zealand và Úc) đã chia sẻ báo cáo nêu rằng khó có khả năng dịch Covid-19 do tai nạn từ phòng thí nghiệm, mà là bắt nguồn từ khu chợ ở Trung Quốc.
“Khả năng cao là virus được tạo ra trong tự nhiên và việc lây nhiễm trên người là do sự tiếp xúc tự nhiên giữa người với động vật”, một quan chức nói.
Một quan chức khác thừa nhận vẫn có khả năng SARS-CoV-2 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm nhưng nhấn mạnh rằng không có bằng chứng để xác minh điều đó. Người này nói rõ ràng dịch bệnh bùng phát từ khu chợ nhưng bằng cách nào SARS-CoV-2 được đưa đến chợ đó là điều chưa được làm rõ, theo CNN.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo trước đó tuyên bố có bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán nhưng không công bố rõ. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thì tin rằng SARS-CoV-2 có nguồn gốc tự nhiên.

WHO tái khẳng định nguồn gốc của virus corona chủng mới gây Covid-19 là từ loài dơi

Tờ The Daily Telegraph của Úc hôm 2.5 tuyên bố tiếp cận được tài liệu dài 15 trang của Ngũ Nhãn nói có bằng chứng SARS-CoV-2 bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán.
Tuy nhiên, tờ The Guardian ngày 5.5 dẫn lời các nguồn tin tình báo khẳng định tài liệu của The Daily Telegraph không phải do Ngũ Nhãn tổng hợp. Các nguồn tin tại Úc tin rằng tài liệu này được tổng hợp dựa trên nguồn mở, có thể là lấy từ Mỹ.
Hai báo The Sydney Morning HeraldThe Age cũng dẫn lời các quan chức cấp cao trong cộng đồng tình báo Úc nói tài liệu do The Daily Telegraph đăng tải chủ yếu dựa trên những thông tin báo chí và không có nội dung nào được tổng hợp từ nguồn tình báo.
Các quan chức cấp cao chính quyền Úc cũng lo ngại rằng việc lan truyền giả thuyết này đang gây tổn hại đến nỗ lực của Úc trong việc kêu gọi điều tra độc lập nguồn gốc virus Corona chủng mới, đồng thời ảnh hưởng đến việc kêu gọi chấm dứt buôn bán động vật hoang dã ở Trung Quốc.

Úc nói gì sau khi đại sứ Trung Quốc dọa tẩy chay vì đề nghị điều tra dịch Covid-19?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hai Pham

Hai Pham

Thực tiễn nghiên cứu khoa học tại Vũ Hán mới là thông tin đáng tin cậy! Việc TQ ngăn cản công việc này.cũng là một dữ liệu của công trình nghiên cứu nguồn gốc phát sinh covid19 tại TQ!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU