Liên Hiệp Quốc muốn ông Assad tiếp tục làm Tổng thống

11 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Liên Hiệp Quốc đề nghị tiếp tục để ông Bashar al-Assad làm Tổng thống Syria cùng với 3 phó tổng thống sẽ là người của phe đối lập, tuy nhiên phe này phản đối ngay cả khi toàn bộ quyền lực đã được chuyển giao.
Ông Assad bị phe đối lập phản đối làm Tổng thống Syria cho dù sẽ giao mọi quyền lực cho phe đối lập - Ảnh: AFP Ông Assad bị phe đối lập phản đối làm Tổng thống Syria cho dù sẽ giao mọi quyền lực cho phe đối lập - Ảnh: AFP
Ông Assad bị phe đối lập phản đối làm Tổng thống Syria cho dù sẽ giao mọi quyền lực cho phe đối lập - Ảnh: AFP
Trong một cuộc họp vào cuối ngày 15.4, ông Staffan de Mistura, đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc đề nghị tiếp tục để ông Assad nắm chính phủ trong giai đoạn chuyển tiếp sang Uỷ ban đàm phán tối cao (HNC), tức cơ quan chính của phe đối lập Syria, theo nguồn từ HNC nói với AFP hôm nay 16.4.
"Ông ta đề nghị rằng Tổng thống Bashar al-Assad sẽ bổ nhiệm 3 phó tổng thống để chúng tôi lựa chọn, và rằng ông sẽ chuyển giao mọi đặc quyền quân sự và chính trị của mình cho họ", nguồn tin không nêu tên cho biết.
"Có thể điều này mang lại hiệu quả và chức Tổng thống của ông Assad sẽ chỉ là nghi thức. Nhưng chúng tôi đã bác đề nghị này", nguồn tin nói tiếp nhưng không giải thích vì sao. HNC và đoàn đại diện chính phủ gặp nhau tại Geneva để bàn giải pháp chấm dứt cuộc chiến kéo dài 5 năm ở Syria.
Lật đổ Assad là mục tiêu chính của phe đối lập Syria kể từ khi cuộc nổi dậy nổ ra, nhưng Damascus nói sự ra đi của Tổng thống Assad là điều không thể và sẽ không có sự thỏa hiệp nào cho vấn đề này.
Trong khi phe đối lập khăng khăng với việc thành lập một chính phủ chuyển tiếp không có ông Assad, thì Damascus muốn thành lập một chính phủ liên minh.
Liên Hiệp Quốc muốn ông Assad tiếp tục làm Tổng thống - ảnh 1Lực lượng đối lập phản đối đề nghị của Liên Hiệp Quốc tiếp tục để ông Assad làm Tổng thống - Ảnh: Reuters
Nguồn tin HNC nói đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc de Mistura đưa ra ý tưởng trên như một cách để dung hòa và muốn kết thúc vòng luẩn quẩn của cuộc tranh luận.
"Bằng cách này, Tổng thống có thể chuyển giao quyền lực của mình dựa trên hiến pháp hiện hành mà không cần thành lập chính phủ chuyển tiếp", nguồn tin giải thích.
Ông de Mistura nói với HNC rằng đề xuất không phải là quan điểm riêng của cá nhân ông, và ông hy vọng sẽ nhận được ý kiến của phe đối lập.
Hôm qua 15.4, phát ngôn viên của HNC, ông Salem al-Meslet nói với AFP rằng phe đối lập Syria sẽ sẵn sàng hợp tác với "nhà ngoại giao và các nhà kỹ trị" của chế độ trong một giai đoạn chuyển tiếp.
Tuy nhiên, ông này nhấn mạnh sẽ không có vai trò cho ông Assad hay bất cứ ai đã gây ra cuộc nội chiến ở Syria khiến 270.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải di tản.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vũ

Nguồn cơn của cuộc nội chiến ở Syria là ông Assad. Tại sao phải bảo vệ chiếc ghế của 1 người lại để cho hàng triệu người dân phải thống khổ ?
Hải Âu

Hải Âu

Ủng hộ bạn Vũ! Syria phải loại bỏ tận gốc nguyên nhân dẫn đến cuộc nội chiến này mà Assad chính là nguyên nhân đó. Syria không phải không có người tài giỏi & đức hạnh, họ sẽ bầu được người xứng đáng lên lãnh đạo đất nước & hoà bình sẽ được bền vững trên đất nước Syria!
tieh

tieh

Bạn nghĩ ông Assad ra đi là Syria được hòa bình, ấm no, hạnh phúc à, bạn có biết lực lượng đối lập thế nào không??? Chỉ khi thống nhất được ý chí và nguyện vọng, có cùng chung lý tưởng thì mới hết xung đột bạn à
Minh Duc - USA

Minh Duc - USA

Là một Tổng thống của một nước mà việc ở hay đi phải do Liên Hiệp Quốc muốn hay không muốn, liệu Tổng thống ấy có phải của dân, do dân, vì dân mà tận tâm phục vụ?
Quang Vinh

Quang Vinh

Vậy một tổng thống mà do Mỹ dựng nên thì có phải là tổng thống của dân, do dân, vì dân hay không. Tại sao Mỹ và PT không dám để người dân Syria tự lựa chọn người đứng đầu quốc gia của mình mà phải đưa ra điều kiện tiên quyết là Assad phải ra đi. Phải chăng Mỹ đổ tiền của và hỗ trợ để chính phủ "Maidan" ở Ukraina lật đổ chính phủ cũ để xây dựng một chính phủ của dân, do dân vì dân. Muốn có nhận thức chính trị đúng đừng dùng tiêu chuẩn kép, đừng cố khẳng định cái gì Mỹ làm là đúng, cái gì không theo ý Mỹ là sai.
nguyen

nguyen

Assad chỉ là con chuột bạch của Nga mà thôi. Chiêu cờ của Nga khi dội bom Syria: 1 là PR vũ khí để bán, 2 là buộc hàng triệu người dân Syria phải bỏ nước để tị nạn sang phương Tây. Trong khi Mỹ và phương Tây bận bịu với IS và khủng bố, thì Trung-Nga âm thầm bán vũ khí.
nguyen

nguyen

@ Cưu Chiến binh: Bạn đem Lybia để cmt về Syria và Assad ?! Người Việt ta gọi là "lộn đề". Bạn vẫn còn say rượu vodka lắm, nên uống ít Volka lại và quan tâm nhiều hơn về biển đông nếu thật bạn là "Cưu Chiến binh"!
Cưu Chiến binh

Cưu Chiến binh

Phát biểu của bạn, người Việt ta gọi là "NGẬM NÁU PHU NGƯỜI". Bạn nên xem lại toàn cảnh bức tranh Trung Đông kể từ khi Mỹ và NATO can thiệp. Ngoài ra nên xem bài về sự thừa nhân sai lầm của Obama về Lybia, Trung Đông.
Tuong

Tuong

Đúng vậy Assad là người Tổng Thống cứng rắn, không khoan nhượng với bè phái khủng bố, đấu tranh quyết liệt kể cả người hàng xóm, tuy cuộc chiến đẫm máu kéo dài đã năm năm, một cuộc chiến man rợ tan hoang và bao nhiêu người đã thiệt mạng, nhưng với lòng yêu nước nồng nàn vẫn đứng lên cùng ãnh đạo trong nước và ND đấu tranh đến cùng, chúng ta phải nhận xét đúng để không nên ân hận
Tom T

Tom T

Bạn nói rất đúng. Không phải Assad gây ra nội chiến, chính là phe đối lập với sự hỗ trợ của Mỹ và Nato, nên đất nước Syria mới tan hoang như ngày nầy. Hãy nhìn hậu quả của cuộc chiến tranh phá hoại do Mỹ và đồng mình gây ra ở Iraq và Lybia thì sẽ thấy. Họ can thiệp đến đâu, tang hoang đến đó. Hậu quả là các đất nước này bị tàn phá, chia cắt và khối người tị nạn khổng lồ hàng ngày đang đe dọa an ninh, cuộc sống yên bình của bản thân Âu châu. Trong khi đó Mỹ và Anh hầu như không nhận người tị nạn.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU