Liên doanh quốc tế đình chỉ dự án đập thủy điện tỉ đô ở Myanmar

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dự án đập thủy điện ở bang Shan (Myanmar) bị đình chỉ để phản đối quân đội tiến hành chính biến.
Dự án đập thủy điện Shweli-3 ở Myanmar /// Ảnh chụp màn hình AF Consult Dự án đập thủy điện Shweli-3 ở Myanmar - Ảnh chụp màn hình AF Consult
Dự án đập thủy điện Shweli-3 ở Myanmar
Ảnh chụp màn hình AF Consult
Hãng AFP ngày 22.3 đưa tin một liên doanh quốc tế vừa đình chỉ dự án đập thủy điện trị giá 1,5 tỉ USD ở Myanmar nhằm phản ứng với việc quân đội tiến hành chính biến để nắm quyền hôm 1.2.
Một đại diện của công ty điện lực Electricite de France (EDF) cho hay dự án bị đình chỉ là đập thủy điện Shweli-3 với công suất dự kiến là 671 MW. EDF là thành viên trong liên doanh, cùng với tập đoàn Marubeni của Nhật Bản và công ty Ayeyar Hinthar của Myanmar.

Dự án đập thủy điện tỉ đô ở Myanmar bị đình chỉ vì chính biến

Các tổ chức phi chính phủ hoan nghênh quyết định trên. Tổ chức Công lý cho Myanmar cho rằng bang Shan nơi có dự án là khu vực đang “xung đột tiếp diễn và vi phạm nhân quyền nghiêm trọng”.
Trong thư gửi đến tổ chức này, EDF cho rằng “việc tôn trọng nhân quyền” là điều kiện cho mọi dự án của công ty. Nhiều tổ chức phi chính phủ cũng đang thúc đẩy công ty năng lượng Total (Pháp) rút khỏi Myanmar, trong đó tổ chức Hòa bình Xanh (Green Peace) cáo buộc công ty là một trong những nhà tài trợ chính cho chính quyền quân sự Myanmar.
Total ra thông cáo cho biết công ty tham gia các hoạt động theo cách có trách nhiệm, tôn trọng luật pháp và vì nhân quyền. “Chúng tôi lo ngại về tình hình hiện tại và hy vọng sẽ có giải pháp hòa bình thông qua đối thoại, cho phép người dân Myanmar theo đuổi hòa bình và thịnh vượng”, theo thông cáo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU