Lệnh trừng phạt Mỹ ảnh hưởng ra sao đến Iran và châu Âu?

6 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các lệnh trừng phạt sẽ áp dụng trong vòng từ 3-6 tháng tới có thể đẩy Iran vào khó khăn kinh tế, còn các công ty châu Âu cũng có khả năng sẽ phải rút khỏi nước này.

Dự kiến các công ty dầu khí của Iran sẽ bị ảnh hưởng nặng nề /// Reuters Dự kiến các công ty dầu khí của Iran sẽ bị ảnh hưởng nặng nề - Reuters
Dự kiến các công ty dầu khí của Iran sẽ bị ảnh hưởng nặng nề
Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp dụng các lệnh trừng phạt đối với Iran sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân vào ngày 8.5. Ông Trump cho biết sẽ “gây khó khăn lớn chưa từng có” cho Iran nếu nước này phát triển vũ khí hạt nhân.
Theo Đài RT, Bộ Tài chính Mỹ vừa công bố rằng sau 90 ngày, Iran sẽ bị cấm mua đồng USD của Mỹ và giao dịch bằng vàng, kim loại quý cũng như than chì, than, nhôm và thép. Một lượng lớn giao dịch bằng đồng rial của Iran cũng như các tài khoản ở nước ngoài sẽ bị ảnh hưởng
Mỹ cũng sẽ cấm nhập khẩu thảm và thực phẩm từ Iran, bên cạnh các giao dịch tài chính. Iran cũng sẽ không được mua máy bay thương mại, phụ tùng và dịch vụ từ Mỹ. Các lệnh trừng phạt trước đó đối với ngành xe hơi của Iran cũng sẽ được khôi phục từ ngày 6.8.
Bên cạnh đó, sau 180 ngày, Mỹ sẽ áp dụng các biện phát trừng phạt liên quan đến ngành vận tải biển, dầu khí và ngân hàng của Iran. Các lệnh trừng phạt cũng liên quan đến cả hoạt động cảng biển và ngành đóng tàu của nước này.
Các công ty dầu khí như NIOC, NICO và NITC của Iran cũng sẽ bị cấm xuất khẩu toàn bộ các sản phẩm. Trước đó, Tehran đã đẩy mạnh xuất khẩu dầu vào tháng 4 do lo ngại ông Trump sắp ra quyết định về lệnh trừng phạt.
Mỹ cũng sẽ khôi phục lại danh sách các công dân Iran nằm trong danh sách đen bị trừng phạt, vốn đã được dỡ bỏ từ ngày 16.1.2016 theo sau thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015.
Bên cạnh đó, các nước châu Âu sẽ có từ 90-180 ngày để rút các hoạt động ở Iran hoặc sẽ phải đối phó với “nguy cơ về các hậu quả nghiêm trọng”, theo thông cáo của Nhà Trắng.
“Các nước phải cùng nhau ngăn chặn nguồn lực của Iran trong việc bành trướng ở khu vực”, theo thông cáo.

Bình luận 6

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hoàng Minh

Hoàng Minh

Mỹ chơi ngon thiệt!
Nguyễn Tiến đích

Nguyễn Tiến đích

Đế quốc mỹ, bắt nạt nước yếu . làm rối loạn tình hình trungbđông
miền Tây quê tôi

miền Tây quê tôi

Mỹ cấm vận nhiều nước nhưng họ không xâm chiếm, sáp nhập... Hãy chửi những kẻ bành trướng, xâm lấn bờ cỏi của người khác, ông ơi.
Holo

Holo

Chuẩn không chỉnh nữa nhé.
Cù lần

Cù lần

Iran vừa mới công bố sẽ mạnh tay đáp trả mọi biện pháp của Mỹ mà... Thời Obama các tàu chiến Iran thường lượn lờ xung quanh tàu chiến Mỹ. Lời đe dọa cho nổ tung mọi tàu chiến quấy rầy tàu Mỹ ở vùng vịnh của Trump, thế mà có hiệu nghiệm.
Trương Ngọc Minh

Trương Ngọc Minh

Ông này muốn tế giới phải có chiển tranh thì mới thích.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU