Lệnh cấm vận vũ khí đối với Libya tiếp tục bị vi phạm nghiêm trọng

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tại Libya, giao tranh tiếp tục diễn ra bất chấp lệnh đình chiến tạm thời, khiến nhiều dân thường thiệt mạng, trong đó có phụ nữ và trẻ em.

Ông Phạm Hải Anh chủ trì phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc /// Ảnh BNG Ông Phạm Hải Anh chủ trì phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc - Ảnh BNG
Ông Phạm Hải Anh chủ trì phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc
Ảnh BNG
Ngày 31.1, Bộ Ngoại giao cho biết, sáng 30.1 (giờ địa phương), tại New York (Mỹ), dưới sự chủ trì của Việt Nam, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã tiến hành họp thông qua Nghị quyết về gia hạn hoạt động của Phái bộ Liên Hợp Quốc tại Cyprus (UNFICYP) và nghe Báo cáo về hoạt động của Phái bộ Liên Hợp Quốc tại Libya (UNSMIL).
Tại phiên nghe báo cáo về hoạt động của UNSMIL, đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc kiêm người đứng đầu UNSMIL - ông Ghassan Salame, cho biết đã có tiến triển quan trọng cho giải pháp chính trị ở Libya, sau khi Hội nghị quốc tế Berlin (ngày 19.1) đạt được Tuyên bố chung kêu gọi các bên đạt thỏa thuận ngừng bắn dài hạn, tôn trọng lệnh cấm vận vũ khí và sớm trở lại đàm phán hòa bình.
Tuy nhiên, ông Salamé tỏ ra quan ngại về việc giao tranh tiếp tục diễn ra bất chấp lệnh đình chiến tạm thời, khiến nhiều dân thường thiệt mạng, trong đó có phụ nữ và trẻ em.
Đại diện Phái đoàn Đức (phát biểu với tư cách Chủ tịch Ủy ban trừng phạt Libya) cho biết, lệnh cấm vận vũ khí tiếp tục bị vi phạm nghiêm trọng, đồng thời kêu gọi tất cả các bên liên quan tuân thủ các biện pháp trừng phạt theo Nghị quyết của Hội đồng Bảo an.
Lệnh cấm vận vũ khí đối với Libya tiếp tục bị vi phạm nghiêm trọng - ảnh 1

Giao tranh vẫn tiếp tục diễn ra tại Libya bất chấp lệnh trừng phạt

Ảnh BNG

Trong phát biểu, các nước thành viên Hội đồng Bảo an đều đánh giá cao kết quả của Hội nghị Berlin, trong đó Anh, Đức, Pháp, Bỉ, Estonia, Indonesia, Trung Quốc, Tunisia ủng hộ việc sớm thông qua nghị quyết của Hội đồng Bảo an để ủng hộ kết quả hội nghị.
Các nước cũng bày tỏ quan ngại về việc chiến sự vẫn tiếp diễn; kêu gọi các bên tại Libya sớm đạt thỏa thuận ngừng bắn dài hạn và nhấn mạnh việc phải bảo đảm tuân thủ lệnh cấm vũ khí.
Đại sứ Phạm Hải Anh, Phó trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, hoan nghênh nỗ lực của Liên Hợp Quốc, các tổ chức khu vực và các nước liên quan trong thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Libya, đặc biệt là việc thông qua Tuyên bố chung của Hội nghị Berlin; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm giải pháp chính trị do người Libya dẫn dắt và làm chủ, và kêu gọi các bên liên quan tại Libya kiềm chế, sớm đạt thỏa thuận ngừng bắn dài hạn và khôi phục lại quá trình đàm phán hòa bình.
Ông Phạm Hải Anh cũng khẳng định Việt Nam ủng hộ một nghị quyết của Hội đồng Bảo an để hỗ trợ việc triển khai kết quả Hội nghị Berlin; đánh giá cao vai trò, đóng góp của UNSMIL dưới sự lãnh đạo của đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc.
Cùng ngày, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng đã biểu quyết nhất trí thông qua Nghị quyết 2506 về gia hạn hoạt động của UNFICYP đến ngày 31.7.2020.
Hội nghị Berlin về Libya (19.1) được tổ chức trên cơ sở sáng kiến của Thủ tướng Đức Angela Mẻkel, với sự tham gia của lãnh đạo Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Algeria, Ai Cập, Italia, Thổ Nhĩ Kỳ, Congo, UAE, Liên minh châu Phi, Liên đoàn Ả Rập, Liên minh châu Âu và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc.
Hội nghị đã thông qua một tuyên bố chung nhằm kêu gọi chấm dứt can thiệp vào tình hình Libya và thúc đẩy giải pháp chính trị cho vấn đề Libya, do người Libya dẫn dắt và làm chủ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Văn Sinh

Lê Văn Sinh

Liên Hợp Quốc hay Liên Hiệp Quốc? các bác cứ viết lúc thế này thế nọ rối cái đầu!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU