Lào nghi Trung Quốc xả lũ bất thường trên sông Mê Kông

27 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giới chức Lào nghi Trung Quốc xả lũ tại các đập thủy điện, khiến mực nước sông Mê Kông tiếp tục dao động bất thường.
Đập Cảnh Hồng trên thượng nguồn sông Mê Kông ở Trung Quốc /// Ảnh chụp màn hình GoKunming Đập Cảnh Hồng trên thượng nguồn sông Mê Kông ở Trung Quốc - Ảnh chụp màn hình GoKunming
Đập Cảnh Hồng trên thượng nguồn sông Mê Kông ở Trung Quốc
Ảnh chụp màn hình GoKunming
Theo trang Ooska News, mực nước sông Mê Kông tại nhiều khu vực ở Lào tăng đột ngột trong mùa khô, đe dọa các loài thủy sản, động vật hoang dã và các loài thực vật thủy sinh.
Có những ngày, mực nước tăng đến 12 cm, khiến giới chức Lào nghi ngờ nguyên nhân do hệ thống đập gây tranh cãi ở Trung Quốc đã xả nước. Số liệu từ chương trình quan sát đập sông Mê Kông của Trung tâm Stimson (Mỹ) cho thấy 5 đập ở Trung Quốc đã xả nước từ ngày 29.3-4.4.

Trung Quốc xả lũ bất thường trên sông Mê Kông?

Ông Nowat Roykaew, chủ tịch Nhóm Bảo tồn Chiang Khong ở Thái Lan lưu ý rằng nước sông Mê Kông vẫn trong, dấu hiệu cho thấy nước đổ về từ các đập ở Trung Quốc, vì nếu là nước mưa thì dòng nước sẽ đục hơn.
“Sự dao động mực nước bất thường khiến toàn bộ hệ sinh thái bị ảnh hưởng”, ông lo ngại.
Những người sống nhờ dòng sông đã cảnh báo về sự thay đổi đột ngột trên, vì họ lo rằng dòng nước đổ về sẽ cuốn trôi trứng của các loài thủy sản vừa mới sinh, trong khi tổ của những loài chim sống ven sông cũng có nguy cơ bị ngập.
Trong khi đó, làn nước trong cũng mang theo ít chất dinh dưỡng cho hệ sinh thái hơn. Trước đó, vào tháng 1, mực nước sông Mê Kông ở mức thấp đáng lo ngại do đập Cảnh Hồng ở Trung Quốc giới hạn xả nước để bảo trì hệ thống điện.

Trung Quốc giữ nước sông Mê Kông, các nước ở hạ lưu "mệt mỏi"

Trong một diễn biến khác, Đài CGTN đưa tin Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho hay Trung Quốc sẽ phối hợp với các nước sông Mê Kông nhằm thúc đẩy sáng kiến Hợp tác Lan Thương - Mê Kông (LMC), cố gắng tạo mô hình hợp tác mới cho khu vực và hướng tới phát triển và bền vững.
Phát biểu tại tiệc chiêu đãi nhân kỷ niệm 5 năm thành lập LMC, ông Vương cho biết cơ chế này đã mang lại nhiều lợi ích hiển hiện cho người dân các nước
Sáng kiến Hợp tác Lan Thương - Mê Kông (LMC) gồm các nước Trung Quốc, Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Mr Zero

Mr Zero

Có anh hàng xóm xấu tính thật là bất an !
Thanh Cuong

Thanh Cuong

Xấu tính tham lam và lúc nào cũng muốn ăn cắp ăn trộm tài sản sở hữu trí tuệ của người khác.
dung

dung

Nghe thấy tên china là thấy mùi mùi gì ở đây rồi. Không liên quan, nhưng Từ hồi HSTS rồi ngư dân Việt bị ngư dân tàu đánh và cướp tài sản ở Hoàng sa, là từ đấy nhà mình cứ thấy TV xuất hiện phim china là cho next luôn, không xem, mà xem phim Việt để ủng hộ nước nhà.
An Tan

An Tan

Yên tâm đi luật trời có rồi...tích nước nhiều lượng bốc hơi càng lớn mưa năm sau cao hơn năm trước..xác định TQ không xong.
Lê Minh VN

Lê Minh VN

Làm sao họ có thể bất chấp hành động theo lợi ích của mình mà không nghĩ đến người khác nhỉ? Họ nghĩ thế nào khi nghe đến tên họ là người ta đã ghét rồi? Cả thế giới luôn mới ghê chứ!
Bin Trang Vân

Bin Trang Vân

Tôi cũng chẳng ưa gì họ, nhưng nói về thuỷ điện thì chẳng cứ gì TQ mà ngay cả trong nước với nhau thôi nhiều nhà máy thuỷ điện ở nước ta lắm lúc cũng xả nước bất chấp ảnh hưởng tiêu cực đến hạ lưu, thí dụ ở tây nguyên & miền Trung chẳng hạn.
138865

138865

Mong Trời đánh thẳng tay kẻ coi mình bằng vung.
4 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU