Lào bổ nhiệm Tổng bí thư Bounnhang Vorachit làm Chủ tịch nước

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quốc hội Lào ngày 20.4 đã bổ nhiệm ông Bounnhang Vorachit, Tổng bí thư đảng Nhân dân Cách mạng Lào làm Chủ tịch nước. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Ngoại giao Thongloun Sisoulith trở thành tân thủ tướng.
Ông Bounnhang Vorachit được bầu làm chủ tịch nước CHDCND Lào - Ảnh: Reuters Ông Bounnhang Vorachit được bầu làm chủ tịch nước CHDCND Lào - Ảnh: Reuters
Ông Bounnhang Vorachit được bầu làm chủ tịch nước CHDCND Lào - Ảnh: Reuters
Chủ tịch Quốc hội Lào, bà Pany Yathotou thông báo quốc hội đã phê chuẩn ông Bounnhang Vorachit trở thành Chủ tịch nước với hơn 2/3 số phiếu chấp thuận, Reuters dẫn bản tin của đài truyền hình nhà nước Lào về buổi họp Quốc hội ngày 20.4. Ông Bounnhang Vorachit được bổ nhiệm làm lãnh đạo đảng Nhân dân Cách mạng Lào hồi tháng 1.
Buổi bỏ phiếu được 149 thành viên quốc hội tiến hành trong khoảng một giờ. Ông Phankham Viphavanh được bầu làm phó chủ tịch nước. Ông Bounnhang cũng chọn Bộ trưởng Ngoại giao Thongloun Sisoulith làm Thủ tướng.
Trong bài tuyên thệ nhậm chức, ông Bounnhang tuyên bố sẽ phấn đấu vì chính sách hoà bình quốc tế, đoàn kết, hữu nghị và hợp tác.
Lào bổ nhiệm Tổng bí thư Bounnhang Vorachit làm Chủ tịch nước - ảnh 1Ông Bounnhang Vorachit được bầu làm Tổng bí thư đảng Nhân dân Cách mạng Lào hồi tháng 1 - Ảnh: AFP
Lào là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất tại Đông Á, theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới. GDP trung bình của Lào trong một thập niên qua tăng trưởng đạt 7% và việc tăng cường sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên đóng góp 1/3 sản lượng tăng trưởng của Lào.
Những điều trên giúp tăng thu nhập và cho phép 6,7 triệu người dân Lào, với đa số sống ở vùng nông thôn, có cơ hội sử dụng điện, viễn thông và hệ thống y tế.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU