Lãnh đạo quân đội Anh cảnh báo Covid-19 có thể gây thế chiến 3

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tham mưu trưởng quốc phòng Anh Nick Carter dự báo rằng cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra có thể khơi mào Thế chiến 3.
Tướng Nick Carter, tham mưu trưởng quốc phòng Anh /// Reuters Tướng Nick Carter, tham mưu trưởng quốc phòng Anh - Reuters
Tướng Nick Carter, tham mưu trưởng quốc phòng Anh
Reuters
Trả lời phỏng vấn Sky News ngày 8.11, tướng Nick Carter cho rằng cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu do Covid-19 gây ra có thể khơi mào các mối đe dọa an ninh mới, thậm chí là chiến tranh.
Nếu các cuộc xung đột nhỏ leo thang vượt tầm kiểm soát, kéo theo nhiều nước tham gia, có thể gây ra chiến tranh thế giới.
Theo tướng Carter, các cuộc khủng hoảng kinh tế trước đây từng dẫn đến khủng hoảng an ninh và ông lo ngại điều này có thể lặp lại.

Số ca nhiễm Covid- 19 toàn cầu vượt mức 50 triệu ca

Ông Carter dẫn chứng trong thế kỷ 20, trước khi hai cuộc chiến tranh thế giới nổ ra, đã có những diễn biến leo thang dẫn đến tính toán sai lầm, “cuối cùng gây ra chiến tranh ở quy mô mà chúng ra hy vọng không bao giờ chứng kiến lại”.
“Chúng ta đang sống trong thời điểm mà thế giới đang là nơi rất bất định và lo âu”, ông Carter nói, đồng thời cho rằng chiến tranh thế giới là một nguy cơ và nước Anh cần tỉnh táo trước nguy cơ đó.
“Nếu nhìn về lịch sử, hy vọng bạn có thể học hỏi được kinh nghiệm và đảm bảo thật cẩn trọng về cách bạn quản lý các cuộc xung đột khu vực mà chúng ta đang chứng kiến”, tướng Carter nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NGUYEN HAI

NGUYEN HAI

Thế giới ngày càng bất ổn và dễ tổn thương. Xung đột khu vực về lãnh thổ, lợi ích quốc gia, sắc tộc...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU