Lãnh đạo EU bác khả năng hội đàm thượng đỉnh với Tổng thống Putin

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Liên minh châu Âu (EU) hôm 25.6 bác bỏ đề xuất của Đức và Pháp về việc nối lại hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin trước sự phản đối kịch liệt của giới lãnh đạo các quốc gia thành viên.

(Từ trái) Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Nga Vladimir Putin tham gia một hội nghị ở Paris năm 2019 /// AFP/Getty (Từ trái) Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Nga Vladimir Putin tham gia một hội nghị ở Paris năm 2019 - AFP/Getty
(Từ trái) Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Nga Vladimir Putin tham gia một hội nghị ở Paris năm 2019
AFP/Getty
Đức và Pháp đã gây bất ngờ cho các thành viên EU với việc đưa ra đề xuất trên vào phút cuối, sau cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Nga diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ) ngày 16.6, theo Hãng tin AFP hôm 25.6.
Tuy nhiên, nỗ lực nối lại đối thoại với Nga đã vấp phải nhiều ý kiến phản đối từ nội bộ, đặc biệt khối Đông Âu.
“Hôm nay, chúng tôi không đạt được sự đồng thuận nối lại đối thoại cấp thượng đỉnh (giữa EU và Nga)”, Thủ tướng Đức Angela Merkel thông báo về kết quả cuộc họp sau nhiều giờ đàm phán ở Brussels (Bỉ).
Nhà lãnh đạo Đức cho hay những người đồng cấp EU vẫn nhất trí duy trì và phát triển “cơ chế đối thoại” với Nga.

Căng thẳng ở Biển Đen, Nga nói sẽ ném bom tàu chiến Anh

Tổng thống Lithuania Gitanas Nauseda cũng xác nhận sẽ không có cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo EU và Nga. Theo ông, quan hệ giữa Lithuania và Nga đang xấu đi, và chính quyền Vilnius cho rằng Moscow đang có những động thái hung hăng mới đối với nước này.
Moscow hôm 24.6 cho biết Tổng thống Putin luôn ủng hộ đối thoại với EU. Lần cuối cùng họp thượng đỉnh EU-Nga trước khi quan hệ “đóng băng” là vào đầu năm 2014. Đến tháng 3, Nga chính thức sát nhập bán đảo Crimea từ Ukraine.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NVH

NVH

Chỉ khi nào quyền lợi bị thiệt hại và hoà bình bị đe dọa thì may ra còn như đang cảm thấy được tiếp tục chống lưng thì dại gì. Có điều họ chưa chịu chấp nhận vai trò bung xung nên còn lâu….!
Hà Mai

Hà Mai

không dối thoại với nga thì các nước eu tiếp tục trong vòng luẩn quẩn, đánh nga thì không được, xuất hàng sang nga không được, không mua khí đốt của nga không được, thiệt nhiều hơn cho eu. Cuongquocviet2017@gmail.com
Sucon Hoang

Sucon Hoang

Không biết họ nghĩ gì? Đối thoại mới mở ra cơ hội giải quyết vấn đề.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU