Làm thế nào Mỹ biết máy bay MH17 bị tên lửa bắn hạ?

41
(TNO) Chính phủ Mỹ có thể đã sử dụng một hệ thống vệ tinh do thám tiên tiến có khả năng phát hiện tên lửa thông qua tín hiệu nhiệt để biết được chuyến bay MH17 đã bị bắn rơi ở Ukraine.

Làm thế nào Mỹ biết máy bay MH17 bị tên lửa bắn hạ? - ảnh 1
Thành viên của bộ xử lý tình huống khẩn cấp Ukraine đang khiêng một thi thể
tại hiện trường vụ rơi máy bay MH17 ở miền đông Ukraine - Ảnh: Reuters

Tờ Los Angeles Times (Mỹ) hôm 19.7 cho biết công nghệ do thám chuyên biệt mang tên MASINT (viết tắt của Tình báo tín hiệu và đo lường) cho phép Mỹ nhận dạng và lần theo các tín hiệu điện tử giống như cách hoạt động của radar.

Los Angeles Times khẳng định Mỹ sở hữu các đội vệ tinh ghi dò âm thanh, vệ tinh cảnh báo sớm và những vệ tinh này có thể đã nhận dạng được vị trí của nơi phóng cùng đường bay của tên lửa bắn vào máy bay Boeing 777 của Malaysia Airlines ở độ cao 10.000 m.

Chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines được cho là đã bị rơi ở miền đông Ukraine, khiến 289 người thiệt mạng.

Các quan chức Mỹ sau đó dựa theo các báo cáo tình báo khẳng định chiếc máy bay đã bị trúng tên lửa đất đối không.

Los Angeles Times cũng dẫn lời ông Riki Ellison, nhà sáng lập kiêm chủ tịch Liên minh Ủng hộ Phòng thủ Tên lửa (MDAA) tại Mỹ nói rằng Lầu Năm Góc có thể đã phát hiện vụ phóng tên lửa nói trên từ tín hiệu nhiệt.

Ông Ellison còn tiết lộ rằng Không quân Mỹ sở hữu các vệ tinh “dùng cảm biến hồng ngoại để phát hiện nhiệt từ tên lửa tỏa xuống mặt đất khi được phóng đi”.

Tờ báo Mỹ cho biết thêm rằng hệ thống radar của Mỹ và những khí tài quốc phòng khác trong khu vực cũng sẽ giúp phát hiện tên lửa đất đối không và báo về cho trụ sở Ban chỉ huy châu u của Mỹ ở Stuttgart (Đức).

“Họ có thể đã biết chính xác nơi phóng, hướng bay và tốc độ của tên lửa”, ông Ellison nhận định.

Ngoài ra, Mỹ cũng đang vận hành một số vệ tinh “có khả năng nghe”, tức có khả năng ghi nhận các tín hiệu điện tử phát ra từ các hệ thống phòng thủ nước ngoài, theo Los Angeles Times.

Dữ liệu thu thập từ loại vệ tinh kể trên cho phép các nhà phân tích tìm ra được nguồn gốc của tín hiệu và loại vũ khí đã được sử dụng.

Hoàng Uy

>> Nga đòi Ukraine giải thích về vụ rơi máy bay MH17
>> Phe ly khai ‘hôi của’ tại hiện trường vụ rơi máy bay MH17?
>> Vụ rơi máy bay MH17: Các điều tra viên gặp nhiều trở ngại, chưa rõ số phận các hộp đen
>> Vụ rơi máy bay Mi 171: Thêm 1 chiến sĩ đặc công hy sinh
>> 3 người Việt thiệt mạng trong vụ rơi máy bay MH17
>> Máy bay dân sự và nguy cơ bắn nhầm  

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lâm Điểu

Lâm Điểu

Vì sao Mỹ và Ucraina lại theo dõi đường bay của MH17 và cho 2 máy bay tiêm kích đi kèm MH17 khoảng 3 phút trước khi bị bắn hạ? Có phải vì nó giống máy bay của tổng thống Nga Putin? Nga đang tránh những phiền phức mà phương tây có thể lợi dụng để tăng mức độ trừng phạt. Vậy tại sao họ lại giúp phe ly khai bắn hạ máy bay của một nước chẳng mâu thuẫn với họ và trên máy bay cũng chẳng có một nhân vật quan trọng nào của các nước đối địch để tự gây rắc rối? Phương tây đang muốn lợi dụng sự cố không may này của MH17 để đánh hội đồng nước Nga? Hãy bình tĩnh chờ đợi đến khi tìm thấy hộp đen của MH17, chúng ta sẽ có câu trả lời!
Anh Minh

Anh Minh

Cả một hệ thống tình báo mà lại đi đoán mò 1 chiếc máy bay vì nghĩ rằng nó giống máy bay của ông Putin sao bạn?
Trần Huy

Trần Huy

Bạn Lâm Điểu không cập nhật thông tin rồi. Đài RT của Nga đã rút lại thông tin máy bay chở Putin bay qua vùng trời Ukcraine. Và thông tin hai máy bay của Ukcraine bay theo dõi chuyến bay của Putin cũng là tin vịt của báo Nga. Còn ai làm bắn máy bay MH17 thì hãy đọc kỹ phát biểu của Putin. Ông Putin chỉ kết án chính phủ Ukcraine đã không đảm bảo an toàn cho các chuyến bay qua vùng trời của đất nước mình quản lý. Như vậy, ông Putin chắc đã biết rõ ai bắn rơi máy bay MH17. Còn làm sao lại bắn máy bay MH17 thì các báo mấy ngày qua (ngay cả một số bạn phản hồi cho Lâm Điểu trên trang này) cũng đã đưa ra giả thuyết khá thuyết phục. Nếu có ủng hộ Nga, chống Phương tây cũng cần phải đưa ra những luận cứ thuyết phục hơn.
6 phản hồi
lelam

lelam

Thế máy bay MH370 sao Mỹ không phát hiện được?
Hai lúa

Hai lúa

"Không quân Mỹ sở hữu các vệ tinh dùng cảm biến hồng ngoại để phát hiện nhiệt từ tên lửa tỏa xuống mặt đất khi được phóng đi". MH370 có bị tên lửa bắn đâu mà vệ tinh dò được.
Tom

Tom

Nếu máy bay MH370 nổ thì có sinh ra nhiệt ko bạn? Với lại cảm biến gì thì biến cũng là do con người nghĩ ra, con người bảo sao thì cảm biến phải nghe vậy. Mỹ nói phát hiện đc là sẽ phát hiện đc, nói ko thì là ko. Đúng là tên lửa bắn cũng ko biết đc ai bắn cơ mà.
4 phản hồi
Thái Hoàng

Thái Hoàng

Rất mừng khi thấy bạn đọc của Thanh Niên có nhiều ý kiến khách quan về vụ MH17. Còn ý kiến chủ quan của tôi là xin mọi người đừng chóng quên 3 bước trong kịch bản chiến tranh thường thấy của Mỹ: Tạo thảm kịch - Gây dự luận - Can thiệp quân sự.
Vu

Vu

thời này, tín hiệu radar chỉ cần phát ra 1 cái là bị hệ thống thu thập thông tin tình báo thu được hết. Tên lửa hay gì gì bắn đi đều được ghi nhận lại hết từ quĩ đạo, tín hiệu radar điều khiển, khóa mục tiêu...v...v..... Đừng nói chung chung không cơ sở như vậy.
Hiếu

Hiếu

Đồng ý với Thái Hoàng. Trước hết xin chia buồn với nạn nhân và gia đình, cái vụ này phương Tây làm rùm beng lên, còn hiện tại tại dải Gaza đã có hơn 300 người Palestine thiệt mạng thấy ít đề cập tới quá. Hệ thống của phương Tây cho tới nay vận hành trơn tru và tinh vi quá. Đúng là có đất cho thuyết âm mưu tồn tại.
3 phản hồi
Cùi bắp

Cùi bắp

Hiện có các giả thuyết vụ MH17 bị bắn rơi, chúng ta thử xem xét và phân tích khách quan :
1/.MH17 bị UCR bắn : rất vô lý vì phe ly khai không có máy bay, nếu là máy bay dân sự quốc tế thì đi qua không phận UCR phải thông báo cho kiểm soát không lưu UCR để được sự hướng dẫn. UCR không dại dột làm điều này.
2/.MH7 bị tên lửa từ đất Nga bắn? Nga cũng không dại dột làm thế vì radar NMD của Nato và hệ thống cảm biến nhiệt của vệ tinh Mỹ chắc chắn lần ra địa điểm tên lửa xuất phát.
3/. MH17 bị tên lửa SA11 của phe ly khai bắn dưới sự trợ giúp của chuyên gia Nga? Giả thuyết này ngày càng được củng cố thêm nhiều bằng chứng thuyết phục. Nhưng cần xem xét động cơ bắn của phe ly khai là cố tình hay vô tình bắn lầm? Khả năng cố tình bắn xác xuất rất thấp vì vận hành bắn tên lửa SA11 phải qua mấy khâu nên vì sự cố chấp, thù hằn của 1 người không thể tự 1 mình khai hỏa tên lửa.
Vậy thì giả thuyết phe ly khai phe ly khai bắn lầm là có khả năng nhất. Tổng hợp các tin tức trên mạng như ngay sau khi bắn, phe ly khai đưa tin chiến công lên mạng nhưng sau đó gỡ ngay, có tin 2 tiêm kích UCR bay áp MH17 khoàng 3 phút, tình báo UCR quá nhanh chóng khi đưa ra bằng chứng đoạn ghi âm giữa phe ly khai và một sĩ quan tình báo Nga về việc bắn rơi 1 máy bay dân dụng, chúng ta thử suy luận kịch bản sau :
UCR trước đó đã bị phe ly khai bắn rơi nhiều máy bay và khi 1 máy bay AN26 bị tên lửa bắn hạ liền sắp đặt kịch bản khi có một máy bay dân dụng có đông hành khách bay ngang không phận UCR, dĩ nhiên là UCR được biết lịch bay trước rồi. Khi đó UCR cho 2 tiêm kích bay theo, vận tốc tiêm kích rõ ràng là gấp 2,3 lần máy bay dân dụng nên đến khu vực phe ly khai trước, dẫn dụ phe ly khai sẵn sàng khai hỏa tên lửa. Khi tiêm tích bay đi rồi thì ngay sau đó MH17 xuất hiện, phe ly khai tưởng là máy bay UCR nên tên lửa đã chuẩn bị sẵn sàng rồi, liền bấm nút, thảm họa xảy ra. Đoạn ghi âm thể hiện sự ngỡ ngàng khi người nhận tin biết là bắn hạ phải 1 máy bay dân dụng (tình báo UCR đã bố trí trước cuộc nghe lén này). Nếu các ảnh chụp và video quay cảnh phe ly khai nhanh chóng kéo SA11 về biên giới Nga là đúng thì giả thuyết âm mưu của UCR càng được củng cố.
Nếu giả thuyết này là thực thì phe ly khai và Nga bị nuốt phải quả quá đắng. Chỉ khi nào Serlock Homes tái xuất hoặc một Snowden thứ hai của UCR xuất hiện thì may ra mới đưa vụ việc ra ánh sáng.
Lê Tuấn

Lê Tuấn

Nói cứ như trong film. Bạn có hiểu về khái niệm: "khóa mục tiêu" và khả năng vận hành tên lửa không?
Bạn có biết Tên lửa Buk ghim thẳng vào đuôi MH17 không?
Bạn nghĩ giả thuyết bắn nhầm hay UCR có thể dùng tiêm kích để dụ tên lửa hả? Bạn đang đối diện với hệ thống Buk đã được cải tiến chứ không phải chơi trốn tìm.
Lê Tuấn
ha

ha

Ông đoán mò thôi
4 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU