Kỳ tích của 'thời đại Kim Jong-un': Giá cả ổn định

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giữa nhiều bất lợi dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong-un, người dân Triều Tiên ít nhất cũng có một thuận lợi so với thời kỳ lãnh đạo của cha và ông nội ông: giá cả xăng dầu, nhu yếu phẩm ổn định.
Nông dân Triều Tiên trên cánh đồng /// Reuters Nông dân Triều Tiên trên cánh đồng - Reuters
Nông dân Triều Tiên trên cánh đồng
Reuters
Triều Tiên ngày càng bị cô lập, tài sản quốc gia đổ dồn cho các chương trình hạt nhân, người dân liên tục phải tham gia lao động công ích không được trả lương... - giữa rất nhiều điều không mong muốn khiến người dân Triều Tiên khổ sở, họ ít ra cũng có một thứ an tâm trong vòng một năm qua: giá cả xăng dầu, gạo, thịt... hầu như ổn định suốt năm. Một "kỳ tích" của lãnh đạo Kim giữa lệnh cấm vận ngày càng xiết chặt của Liên Hiệp Quốc?
"Bí quyết" của "kỳ tích" là cả một bước ngoặc so với chính sách lãnh đạo của cha và ông nội nhà lãnh đạo Kim hiện nay: cứ để cho chợ búa, buôn bán phát triển tự phát, khỏi mất công can thiệp, bắt bớ! Một cách không chính thức, ông Kim đã công nhận kinh tế thị trường.
Còn về mặt chính thức, Triều Tiên vẫn ở chế độ bao cấp. Từ ngày lên lãnh đạo Triều Tiên, ông Kim đã "thả lỏng" cho các khu chợ tự phát được nở rộ ngày càng nhiều theo quy luật của tự nhiên: có cầu thì có cung.
Kỳ tích của 'thời đại Kim Jong-un': Giá cả ổn định - ảnh 1

tin liên quan

Vì sao dân Triều Tiên không dùng nội tệ?
Ở Triều Tiên, đất nước tự hào về thành công của hệ thống kinh tế và sức mạnh nội tệ, người nước ngoài vẫn rất khó khăn khi dùng đồng won Triều Tiên để mua sản phẩm.
Một thống kê của Reuters công bố hôm 8.8 cho thấy số lượng các khu chợ đã tăng lên hàng trăm trong những năm qua, dẫu chúng cũng chỉ là "chợ đen", không được công nhận chính thức. Cũng trong cuộc thống kê này, giá gạo, bắp hầu như ổn định suốt năm qua, giá thịt heo còn giảm thấp trong mùa hè nóng nực (do tủ lạnh là thứ còn khá xa xỉ ở Triều Tiên, người bán không thể giữ thịt tươi lâu).
Chỉ có một đợt tăng giá mạnh ở Triều Tiên là đợt tăng giá xăng dầu hồi đầu tháng 3 qua, ngay trước lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc. Giá xăng có lúc đã tăng đến 45,1% nhưng rồi trở lại bình thường trong vòng vài ngày, khi sự hoảng sợ của người dân đã qua đi.
Kỳ tích của 'thời đại Kim Jong-un': Giá cả ổn định - ảnh 2
Sự thả lỏng của ông Kim Jong-un cho "chợ đen" phát triển đã giúp cuộc sống của người dân Triều Tiên bớt chút khó khăn 
KCNA/Reuters
Thống kê do Reuters thực hiện dựa trên số liệu từ trang tin Daily NK (trụ sở ở Seoul, Hàn Quốc), trong đó dữ liệu được thu thập từ những người Triều Tiên sống ở Bình Nhưỡng và 2 thành phố giáp Trung Quốc là Sinuiju và Hyesan.
Kang Mi-jin, một người Triều Tiên đào tẩu hiện làm việc cho Daily NK, nhận xét: "Kim Jong-un đã làm nhiều điều tồi tệ nhưng mở cửa chợ búa đã tác động tích cực lên người dân. Ông ấy không có một lựa chọn nào khác. Ông ấy không thể nuôi ăn người dân và không thể đóng cửa hoàn toàn các khu chợ".

Bình luận

User
Gửi bình luận
nguyencuong

nguyencuong

Triều tiên có cuộc sống tinh thần tốt . Hãy xen ban nhạc Kimchungun .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU