Mỹ sẽ áp thuế chống bán phá giá lên hợp kim nhôm Trung Quốc

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mỹ hôm 19.6 cho biết sẽ áp thuế chống bán phá giá 167,2% lên gần 1 tỉ USD giá trị sản phẩm tấm hợp kim nhôm nhập khẩu của Trung Quốc.
Một công nhân đang kiểm tra cuộn nhôm tại nhà kho bên trong khu công nghiệp ở Binzhou, Sơn Đông, Trung Quốc /// Ảnh: Reuters Một công nhân đang kiểm tra cuộn nhôm tại nhà kho bên trong khu công nghiệp ở Binzhou, Sơn Đông, Trung Quốc - Ảnh: Reuters
Một công nhân đang kiểm tra cuộn nhôm tại nhà kho bên trong khu công nghiệp ở Binzhou, Sơn Đông, Trung Quốc
Ảnh: Reuters
Quan hệ thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đang ở rất gần bờ vực xung đột khi chính quyền Tổng thống Donald Trump đe dọa áp thuế lên hầu hết các mặt hàng xuất khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ.
Thông báo thuế quan đối với tấm hợp kim nhôm là một phần trong quá trình điều tra bắt đầu vào tháng 11.2017, đánh dấu lần đầu tiên trong 33 năm Bộ Thương mại Mỹ tự khởi xướng việc điều tra và áp thuế chống bán phá giá mà không cần phải theo đề nghị từ các nhà sản xuất Mỹ.
“Bộ Thương mại sẽ làm tất cả mọi thứ trong quyền lực của mình để ngăn chặn dòng chảy hàng hóa được trợ giá hoặc bán phá giá không chính đáng vào thị trường Mỹ”, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross nói trong một tuyên bố.
Bộ cho biết đã đạt được kết luận sơ bộ rằng các nhà xuất khẩu Trung Quốc đã bán tấm hợp kim nhôm ở Mỹ ở mức 167,2% thấp hơn giá trị hợp lý. Cục Hải quan Mỹ và Biên phòng Mỹ sẽ bắt đầu thu thuế từ các nhà nhập khẩu dựa trên tỷ lệ bán phá giá bị cáo buộc.
Kết quả từ một quá trình điều tra tương tự của Bộ Thương mại Mỹ hồi tháng 2.2018 cũng cho thấy tấm hợp kim nhôm Trung Quốc đã nhận được trợ cấp không thể chấp nhận được của chính phủ.
Theo số liệu của Bộ Thương mại Mỹ, trong năm 2017, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã nhập khẩu khoảng 900 triệu USD tấm hợp kim nhôm thông thường của Trung Quốc, tăng khoảng 50% kể từ năm 2016.
Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra vào cuối năm 2018 và có khả năng sẽ bị ngăn cản bởi Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ, cơ quan chính phủ vốn không đồng ý với một số quyết định thuế quan chống bán phá giá và trợ cấp của chính quyền ông Trump.
VIDEO: Tổng thống Trump đe dọa đánh thuế lên thêm nhiều hàng hoá Trung Quốc

Bình luận

User
Gửi bình luận
hong

hong

Ủng hộ Mỹ. Cương Quyết không vì vấn đề Triều Tiên mà nhân nhương Trung Quốc. Vì TQ không tôn trọng bản quyền, chủ quyền của các nước khác. Chơi chính sách ẩn mình chờ thời. Khi thời cơ tới thì de dọa các nước khác. Nga cẩn thận vì lúc này TQ còn sợ Nga. Chứ khoảng 5 năm nữa xem

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU