Lý do 90 tỉ USD sau việc Ả Rập Xê Út cho phép phụ nữ lái xe

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Việc cho phép phụ nữ lái xe có thể giúp kinh tế vương quốc Ả Rập gặt hái nhiều lợi ích, không khác gì việc bán cổ phần hãng dầu quốc doanh Saudi Aramco.
Một phụ nữ Ả Rập Xê Út chuẩn bị lái xe ở thành phố Riyadh chỉ một chút sau nửa đêm bước sang ngày 24.6 /// Ảnh: AFP Một phụ nữ Ả Rập Xê Út chuẩn bị lái xe ở thành phố Riyadh chỉ một chút sau nửa đêm bước sang ngày 24.6 - Ảnh: AFP
Một phụ nữ Ả Rập Xê Út chuẩn bị lái xe ở thành phố Riyadh chỉ một chút sau nửa đêm bước sang ngày 24.6
Ảnh: AFP
Theo Bloomberg, Ả Rập Xê Út cho phép phụ nữ lái xe bắt đầu từ ngày 24.6. Động thái này có thể tăng thêm 90 tỉ USD cho sản lượng kinh tế đất nước đến năm 2030, với nhiều lợi ích kéo dài vượt ra ngoài thời điểm đó. Việc bán đến 5% cổ phần của hãng Saudi Arabian Oil Co., với mức định giá lạc quan nhất, có thể tạo ra 100 tỉ USD nguồn thu.
Ả Rập Xê Út từng là nước cuối cùng trên thế giới còn cấm phụ nữ ngồi sau tay lái. Trong ngày 24.6, một số phụ nữ kỷ niệm ngày kết thúc lệnh cấm trên bằng cách lái xe quanh các khu phố ở Riyadh.
Chuyên gia kinh tế Trung Đông Ziad Daoud ở Dubai cho biết: “Việc dỡ bỏ lệnh cấm lái xe có thể giúp tăng số lượng phụ nữ đi tìm việc làm, tăng quy mô lực lượng lao động, nâng thu nhập và sản lượng kinh tế tổng thể. Dù vậy, các lợi ích này sẽ mất thời gian để trở thành sự thực vì nền kinh tế cần hấp thụ số lượng phụ nữ tìm việc làm ngày càng tăng”.
Việc chấm dứt lệnh cấm phụ nữ lái xe là một trong các cải cách xã hội tốt nhất mà Hoàng thái tử Mohammed bin Salman thực hiện. Đây là một phần trong kế hoạch của ông nhằm giúp kinh tế nước nhà bớt phụ thuộc vào dầu thô.
Theo ông Daoud, việc thêm 1 điểm phần trăm vào tỷ lệ tham gia thị trường lao động của người Ả Rập Xê Út mỗi năm có thể sẽ thêm vào thị trường lao động nước này 70.000 phụ nữ. Tình hình này sẽ giúp tăng trưởng kinh tế đi lên thêm đến 0,9 điểm phần trăm trong một năm, tùy thuộc vào việc phụ nữ chọn làm việc bán thời gian hay toàn thời gian.
Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê Út Khalid Al-Falih cho hay lệnh cấm lái xe kết thúc đồng nghĩa với việc “phụ nữ được trao quyền và có khả năng di chuyển nhiều hơn”. Ông cho rằng phụ nữ sẽ dần tham gia thị trường lao động. Thêm vào đó, nhu cầu xăng của nước này cũng có thể lên cao hơn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU