Giới đầu tư chuẩn bị cho đợt suy thoái kinh tế sắp đến

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một số nhà quản lý tài sản đang ngày càng lo lắng về đợt suy thoái sắp tới trong bối cảnh lãi suất tăng cao hơn, và sự sẵn có của tín dụng ngày càng chặt hơn.
 /// Ảnh: Getty Images - Ảnh: Getty Images
Ảnh: Getty Images
Theo CNBC, chiến lược gia trưởng Roelof Salomons tại Kempen Capital Management cho hay trong chương trình “Squawk Box Europe” hôm 5.7: “Đây là câu chuyện chu kỳ kinh điển. Vì vậy khi tôi ở đây vào lần trước, tôi đã nói rằng chúng tôi cược rằng thị trường sẽ tăng và lo lắng. Chúng tôi không còn cược rằng thị trường tăng, chúng tôi ngày càng lo lắng hơn”.
Một chu kỳ cuối đại diện cho nền kinh tế đang phát triển, nhưng có vẻ như đang sẵn sàng rơi vào suy thoái trong bối cảnh tín dụng chặt chẽ hơn, biên lợi nhuận thấp hơn và chính sách tiền tệ thắt chặt hơn.
Theo ông Salomons, bằng chứng về chu kỳ mới nhất đã xuất hiện: đường cong lợi suất đang phẳng (đây vốn là yếu tố dự báo một cuộc suy thoái sắp đến), chênh lệch tín dụng mở rộng (cho thấy các nhà đầu tư đang sợ gánh rủi ro), và các loại cổ phiếu có tính phòng thủ thể hiện tốt hơn (đây là một trong các lựa chọn an toàn hơn cho nhà đầu tư giữa thời chu kỳ kinh tế thay đổi).
“Mọi người đang nói về thời điểm chu kỳ này sẽ tái luân chuyển, nhưng đó là câu chuyện của cuối năm 2019, đầu năm 2020. Dù vậy mọi thứ đang diễn ra, và chuyện tiền bạc quan trọng. Còn quá sớm để nền kinh tế đảo chiều song đối với các thị trường, đây đã là thời điểm để quay về nhà”, ông Salomons nói. Chuyên gia này cho biết thêm các nhà đầu tư đang sẵn lòng nhận ít rủi ro hơn, vì thế họ ưa chuộng chứng khoán Mỹ hơn là chứng khoán các thị trường mới nổi. Các tài sản an toàn hơn cũng được ưu ái.
Laurent Godin, nhà phân tích cổ phiếu tại Indosuez Wealth Management cũng nêu cùng lo ngại hôm 4.7: “Thị trường lo ngại về thời hạn của chu kỳ mở rộng nền kinh tế toàn cầu và thị trường tăng điểm hiện thời đang có đường băng hạn chế”. Sự kết thúc của thị trường tăng điểm sẽ cho thấy rằng chứng khoán có thể giảm giá, thúc đẩy bán ra. Theo Godin, chứng khoán của các ngành tốt nhất để nắm giữ trong kịch bản như trên là công nghệ, tài chính và năng lượng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU