Eurozone chấm dứt 8 năm hỗ trợ tài chính cho Hy Lạp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (eurozone) vừa kết thúc gần một thập kỷ hỗ trợ tài chính và thắt lưng buộc bụng ở Hy Lạp hôm nay 22.6.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo CNBC, sau đợt họp dẫn đến thỏa thuận về việc giảm nợ, các thành viên khu vực eurozone chúc mừng Hy Lạp vì hàng trăm biện pháp lập pháp thực hiện trong ba năm qua và nỗ lực khôi phục tăng trưởng kinh tế của nước này. Hy Lạp giờ sắp kết thúc thành công chương trình tài chính thứ ba của đất nước, vốn được áp dụng từ ngày 20.8.2015. Athens nhận sự hỗ trợ của các chủ nợ châu Âu từ năm 2010.
“Chúng tôi đã xoay sở để có cuộc hạ cánh mềm cho đợt điều chỉnh dài và khó khăn này”, Chủ tịch Eurogroup Mario Centeno, người chủ trì các cuộc họp của các bộ trưởng tài chính eurozone cho biết hôm nay 22.6. Cao ủy châu Âu Pierre Moscovici mô tả thời khắc này là “lịch sử” và đặc biệt, trong khi Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde đề cập khoảnh khắc “cảm động” cho những người đã theo khủng hoảng nợ Hy Lạp từ những ngày đầu như bà.
Để chuẩn bị cho thời điểm Athens không còn phải dựa vào quỹ từ các chủ nợ châu Âu và khai thác thị trường tài chính, khu vực eurozone làm dịu các đợt trả nợ trong tương lai. Thỏa thuận hôm thứ sáu bao gồm việc gia hạn trả nợ 10 năm liên quan đến chương trình cứu trợ lần thứ nhì, và khoản hoàn trả lãi trong 10 năm.
Khi gói cứu trợ thứ hai được hoàn trả vào năm 2032, các chủ nợ châu Âu sẽ xem xét lại tình hình nợ của Hy Lạp lần nữa nếu cần, và họ sẽ có các biện pháp giảm nợ bổ sung. Điều này xảy ra là vì đến lúc đó, Hy Lạp vẫn sẽ nợ số tiền liên quan đến chương trình cứu trợ thứ ba.
IMF, cơ quan có lẽ là ủng hộ mạnh mẽ nhất việc giảm nợ cho Hy Lạp, cho rằng nhờ các biện pháp này, việc hoàn trả nợ của Hy Lạp không còn là vấn đề trong trung hạn, song về dài hạn, quỹ có nhiều nghi ngại.
Thỏa thuận hôm nay cũng bao gồm đợt giải ngân cuối cùng cho Hy Lạp là 15 tỉ EUR, tương đương 17,4 tỉ USD. Số tiền này sẽ được dùng để giúp Hy Lạp có bộ đệm tiền mặt phòng hờ cho các nhu cầu khẩn cấp trong tương lai. Dự trữ sẽ có giá trị tổng cộng 24,1 tỉ EUR và đủ để xoay sở tất cả nhu cầu của quốc gia trong 22 tháng tới. Điều này đồng nghĩa với việc Hy Lạp không phải khai thác thị trường vốn nợ trong 1,5 năm tới, trừ khi họ nghĩ rằng có điều kiện thuận lợi để làm thế.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU