Chiến tranh tiền tệ sẽ khiến USD lao dốc, vàng lên ngôi

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thế giới đang đối mặt với cuộc chiến tiền tệ và loại tài sản giúp nhà đầu tư phòng hộ trước rủi ro mà USD đối mặt là vàng thực tế. Đây là ý kiến của một nhà phân tích kim loại quý.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo Russia Today, chuyên gia trên cho hay khi quyền lực địa chính trị di chuyển từ tây sang đông, sức thống trị của Mỹ có thể đang chấm dứt. Một trong các dấu hiệu cho thấy vàng lên ngôi là đợt hồi hương vàng từ Mỹ gần đây.
Các nước như Thổ Nhĩ Kỳ, Đức và Hà Lan đã chuyển vàng về nhà. Lý do là vì Chiến tranh lạnh đã kết thúc và các nước không còn xem Nga là mối đe dọa nữa, theo Claudio Grass, cố vấn kim loại quý độc lập kiêm Đại sứ Mises, cho biết.
Ông Grass nói: “Các ngân hàng trung ương chuyển vàng của họ đi vì họ từng cảm thấy bị Liên Xô đe dọa, và xem Mỹ là đồng minh tự nhiên. Thực tế các ngân hàng trung ương đang hồi hương vàng cho thấy tư tưởng này đã thay đổi. Nó cũng ngụ ý rằng nhiều nước không còn xem Nga là mối đe dọa lớn hơn Mỹ. Châu Âu đứng ở trung tâm của sự thay đổi quyền lực chính trị này, và một số nước rõ ràng tin việc trữ vàng trong nước là khôn ngoan”.
Thế giới đang đi qua khủng hoảng kể từ năm 2008 và một cuộc chiến tiền tệ thậm chí còn bắt đầu sớm hơn. Các ngân hàng trung ương in thêm hàng nghìn tỉ USD, trong khi nhiều trong số họ cũng điều phối việc hạ thấp giá trị tiền tệ và bơm tiền vào tất cả các loại tài sản tài chính, bất động sản và trái phiếu.
“Tuy nhiên rõ ràng là các vấn đề hệ thống không được giải quyết. Ngược lại, các rủi ro trở nên lớn hơn và mong manh hơn so với cách đây một thập niên. Như bạn đã biết, hơn 65% toàn bộ dự trữ tiền tệ trong hệ thống ngân hàng trung ương được giữ trong dự trữ tiền tệ thế giới, vốn vẫn được giữ bằng USD. Vì thế, giữ vàng thực chất chắc chắn là hàng rào tốt nhất để tránh rủi ro của việc bất cứ đồng tiền giấy nào sụp đổ, và chắc chắn là hàng rào chống rủi ro của việc USD sụp đổ”, ông Grass cho biết.
Nợ toàn cầu tăng lên 230 nghìn tỉ USD khi kinh tế thế giới kẹt trong hệ thống “trò chơi độc quyền” dựa trên nợ và đòn bẩy. Nhà phân tích kim loại quý nói: “Sự thay đổi địa chính trị cuối cùng bắt đầu với Thế chiến thứ nhất và kết thúc với Thế chiến thứ hai, đưa Mỹ vào vị thế thống trị này vì họ sở hữu và trữ 70% lượng vàng dự trữ của thế giới tự do. Đây cũng chính là lý do vì sao USD trở thành đồng tiền dự trữ thế giới. Trong 30 năm qua, chúng ta có thể chứng kiến sự thay đổi quyền lực chính trị từ tây sang đông. Bạn biết đấy, mọi thứ hoạt động theo chu kỳ”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU