Ấn Độ áp thuế trả đũa lên 30 mặt hàng Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ấn Độ sẽ ngừng nhượng bộ thương mại và tăng đến 50% thuế nhập khẩu lên 30 sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ. Đây là phản ứng của New Delhi trước động thái áp thuế nhôm, thép lên các nước của Washington.
Nhân viên hãng Harley Davidson và những người đam mê mô tô tụ tập ở Mumbai (Ấn Độ) /// Ảnh: Reuters Nhân viên hãng Harley Davidson và những người đam mê mô tô tụ tập ở Mumbai (Ấn Độ) - Ảnh: Reuters
Nhân viên hãng Harley Davidson và những người đam mê mô tô tụ tập ở Mumbai (Ấn Độ)
Ảnh: Reuters
Theo Russia Today, New Delhi đưa ra danh sách 30 sản phẩm Mỹ mà họ muốn đánh thuế nhập khẩu cao hơn. Biện pháp đánh thuế mới sẽ khiến thuế quan áp lên xe máy có công suất động cơ hơn 800 cc tăng 50%, trong khi thuế áp lên táo nhập khẩu tăng 25%. Hạnh nhân và quả óc chó nhập khẩu sẽ bị tăng thuế 20%.
Đầu tuần này, New Delhi gửi thư cho Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) trình bày ý định của họ. Tổng mức tăng thuế lên tất cả sản phẩm trong danh sách sẽ giúp phí nhập khẩu ước tính tăng 240 triệu USD. Con số trên tương đương với thiệt hại mà Ấn Độ sẽ phải gánh vì các biện pháp bảo hộ của ông Donald Trump.
Hồi tháng 3, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố áp thuế 25% và 10% lên tất cả thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ. Ấn Độ không phải là một trong các nước được miễn trừ.
New Delhi trình bày sự việc trước WTO trong tháng 5, đe dọa tăng thuế đến 100% đối với 20 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ. Tuần này, chính phủ Ấn Độ cho biết họ đã chốt danh sách và số liệu. Trước đó, quốc gia Nam Á cho hay họ sẽ tiến hành các biện pháp trả đũa từ ngày 21.6, trừ khi Mỹ xem xét lại việc áp thuế quan nhập khẩu.
Ấn Độ thông báo cho WTO khi Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Suresh Prabhu kết thúc chuyến đi đến Washington, nơi ông thảo luận với Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer về các biện pháp tránh một cuộc chiến thương mại toàn diện.
Tuần trước, phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Canada, Tổng thống Trump chỉ trích nhiều mối quan hệ thương mại nước ngoài “thiếu công bằng”, lần này là quan hệ thương mại giữa Mỹ và Ấn Độ.
“Ý tôi là chúng tôi có Ấn Độ, nơi mà một số thuế quan là 100%. 100%. Song chúng tôi lại chẳng đánh thuế quan gì. Chúng tôi không thể làm thế, chúng tôi giống như con heo đất mà mọi người đang cướp vậy”, ông Trump nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU