Khủng hoảng Trung Đông lâm vào bế tắc

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nỗ lực ngoại giao của cộng đồng quốc tế đến nay vẫn chưa mang lại kết quả khả quan, trong khi Israel Palestine đều bác bỏ thỏa thuận ngừng bắn.
Pháo binh Israel bắn về phía Dải Gaza
 /// Ảnh: AFP Pháo binh Israel bắn về phía Dải Gaza - Ảnh: AFP
Pháo binh Israel bắn về phía Dải Gaza
Ảnh: AFP
Tờ The Times of Israel hôm qua (19.5) đưa tin lực lượng Hamas tại Dải Gaza đã phóng rốc két nhắm về các căn cứ không quân tại miền trung và miền nam của Israel.
Việc Hamas công bố đòn tấn công vào các căn cứ không quân nhằm tránh bị lên án rằng lực lượng này vi phạm luật quốc tế khi tấn công bừa bãi các mục tiêu dân sự.

Mỹ kêu gọi bình tĩnh, Israel vẫn quyết đánh đến cùng

Theo người phát ngôn quân đội Israel Hidai Zilberman, các cuộc tấn công của Hamas không gây thiệt hại gì cho các căn cứ. Mặt khác, ông Zilberman cho biết hơn 50 máy bay của Israel đã không kích phá hủy mạng lưới đường hầm của Hamas cùng nhiều mục tiêu quân sự khác tại Dải Gaza.
Từ ngày 10.5, các cuộc không kích của Israel đã làm ít nhất 219 người Palestine tại  Dải Gaza thiệt mạng, trong khi rốc két được phóng từ Gaza làm 12 người Israel thiệt mạng.
Trong khi đó, cuộc đình công và biểu tình bạo lực của người Palestine chống Israel đã diễn ra tại nhiều khu vực ở Bờ Tây và Đông Jerusalem trong ngày 18.5. Truyền thông Israel đưa tin cả hai bên đều có thương vong trong các cuộc đụng độ này.
Cũng trong hôm qua, xuất hiện một số thông tin cho rằng các bên đã đạt thỏa thuận ngừng bắn từ ngày 20.5 theo đề xuất của Ai Cập nhưng thông tin ngay lập tức bị cả Israel và Hamas bác bỏ. AFP dẫn nguồn tin quân sự Israel tiết lộ nước này đang đánh giá liệu đã đến lúc ngừng bắn và Hamas đã nhận được thông điệp cảnh báo hay chưa.
Trong khi đó, Hội đồng Bảo an LHQ đã tổ chức cuộc họp khẩn lần 4 trong hơn 1 tuần để bàn về cuộc khủng hoảng nhưng không có tuyên bố nào được đưa ra.

Israel nỗ lực tiêu diệt thủ lĩnh Hamas 2 lần nhưng không thành


Trước đó, Mỹ 3 lần phản đối dự thảo nghị quyết kêu gọi ngừng bắn vì cho rằng một tuyên bố công khai vào thời điểm này sẽ không hiệu quả bằng nỗ lực đằng sau hậu trường. Tuy nhiên, Pháp hôm qua thông báo đã cùng với Ai Cập và Jordan đề xuất một nghị quyết mạnh mẽ hơn, kêu gọi các bên ngừng bắn và cho phép viện trợ nhân đạo.
Cuộc khủng hoảng nhân đạo đang làm gia tăng khó khăn cho người dân tại Dải Gaza khi xung đột đã làm 72.000 người Palestine mất chỗ ở, theo LHQ. Đài truyền hình Kan hôm qua dẫn lời một quan chức Mỹ cho rằng Israel phải chuẩn bị chấm dứt chiến dịch quân sự vì sẽ làm tổn hại quan hệ vừa được bình thường hóa gần đây của nước này với các nước Ả Rập.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU