Không quân và Hải quân Mỹ sẽ thách thức Trung Quốc ở Biển Đông

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Không quân và Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục các hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông, thách thức việc Trung Quốc quân sự hóa và xây đảo nhân tạo phi pháp ở vùng biển này.
Tàu khu trục Mỹ USS Curtis Wilbur ngày 30.1.2016 tuần tra áp sát đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng /// Hải quân Mỹ Tàu khu trục Mỹ USS Curtis Wilbur ngày 30.1.2016 tuần tra áp sát đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng - Hải quân Mỹ
Tàu khu trục Mỹ USS Curtis Wilbur ngày 30.1.2016 tuần tra áp sát đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng
Hải quân Mỹ
“Chúng tôi sẽ tiếp tục sứ mạng bay tuần tra đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông”, Bộ trưởng Không quân Mỹ Deborah James tuyên bố trong một buổi họp báo, theo chuyên san National Interest (Mỹ) ngày 29.9.
Bên cạnh đó, người phát ngôn Hải quân Mỹ Terry Loren cũng tuyên bố: “Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục tuần tra đảm bảo tự do hàng hải trong vùng biển quốc tế ở Biển Đông. Dù chúng tôi không thể nêu chi tiết về hoạt động tuần tra ở Biển Đông, nhưng Mỹ luôn đảm bảo cam kết tuân thủ luật pháp quốc tế và đảm bảo tự do hàng hải ở vùng biển này”.
Kể từ tháng 10.2015, Mỹ đã điều các tàu chiến tuần tra đảm bảo tự do hàng hải, áp sát những đảo nhân tạo Bắc Kinh xây dựng phi pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam và những đảo Trung Quốc chiếm đóng phi pháp ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam ở Biển Đông.
Sau chuyến công du kéo dài hai tuần vừa qua ở châu Á, bao gồm nhiều cuộc họp với lãnh đạo các quốc gia đồng minh ở châu lục này, bà James nhấn mạnh Trung Quốc rõ ràng đang nỗ lực củng cố tuyên bố chủ quyền phi lý của nước này trên Biển Đông thông qua hoạt động xây đảo nhân tạo.
“Ở mỗi nơi chúng tôi đến thăm, chúng tôi đều thảo luận về tình hình Biển Đông. Trung Quốc vẫn đang xây đảo nhân tạo và không có dấu hiệu ngừng lại. Đây rõ ràng là điều đáng quan ngại”, bà James nói.
Tuy nhiên, bà James không muốn công bố cụ thể địa điểm, thời gian Không quân Mỹ sẽ tiến hành các chuyến bay tuần tra ở Biển Đông vì lý do an ninh.
“Chúng tôi muốn một mối quan hệ tốt đẹp và cân bằng với Trung Quốc, nhưng chúng tôi cũng muốn Bắc Kinh tuân thủ luật pháp. Mỹ chắc chắn sẽ tiến hành thêm các chiến dịch tuần tra đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông", bà James nhấn mạnh.
Ngoài ra, Không quân Mỹ có thể tiến hành các cuộc tập trận đảm bảo tự do hàng hải. Bộ Quốc phòng Nhật gần đây cũng đã tuyên bố Nhật Bản sẽ tham gia huấn luyện tuần tra chung với Mỹ ở Biển Đông. Bắc Kinh lập tức phản đối động thái này của Nhật, cảnh bảo Tokyo đừng “đùa với lửa”.
Các đồng minh của Mỹ ở châu Á cũng đã yêu cầu Không quân Mỹ tăng cường hoạt động và hiện diện trong khu vực. Theo bà James, Không quân Mỹ hiện có 45.000 lính ở Thái Bình Dương và áp dụng chiến lược “hiện diện liên tục của các máy bay ném bom” bao gồm việc triển khai các máy bay ném bom chiến lược B-1, B-2 và B-52.
“Mọi người đều muốn tăng cường huấn luyện chung với Không quân Mỹ”, bà James lưu ý.
Trung Quốc chưa có phản gì trước những tuyên bố của Bộ trưởng Không quân Mỹ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Transinh

Transinh

ĐÚNG RỒI .Vì công Lý , vì chính nghĩa .Là một Cường Quốc như Nước Mỹ nên hiện diện ở Biển Đông Là chính xác !Vì Biển Đông Có Thú Dữ luôn Rình Rập ! Một Loài thú Điên Kiểu Mới của thế kỷ !!!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU