Không quân Mỹ thú nhận chương trình F-35 đã thất bại?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lãnh đạo không quân Mỹ (USAF) thừa nhận dòng tiêm kích F-35 không thể thay thế cho F-16 như kỳ vọng, và Lầu Năm Góc cần nhanh chóng khởi động dự án nghiên cứu và phát triển tiêm kích mới.

Một chiếc F-35 của Mỹ /// USAF Một chiếc F-35 của Mỹ - USAF
Một chiếc F-35 của Mỹ
USAF
USAF vừa công bố nhu cầu chế tạo và phát triển dòng tiêm kích đa nhiệm mới để thay thế các phi đội F-16 già cỗi của Mỹ, đồng thời nhấn mạnh dòng tiêm kích mới không cần phải đắt đỏ hoặc có năng lực chiến đấu quá hiện đại như F-35, theo Tạp chí Forbes hôm 23.2.
Dòng máy bay được kỳ vọng nằm giữa nhóm thế hệ thứ 5 như F-22, F-35 và nhóm tạm gọi là “thế hệ 5-” ít đắt đỏ hơn, theo giải thích của Tham mưu trưởng USAF Tướng Charles Brown Jr.
Tuyên bố trên đã gây ngạc nhiên trong giới phân tích quân sự, vì F-35 (do Lockheed Martin sản xuất) lâu nay luôn được xem là máy bay thế hệ thứ 5 sẽ thay thế F-16.
Tuy nhiên, sau hơn 20 năm nghiên cứu và phát triển, chiếc F-35 ngày càng tốn kém hơn bao giờ hết. Với giá bán khoảng 100 triệu USD/chiếc, F-35 được trang bị công nghệ tàng hình với hệ thống cảm biến công nghệ cao, đòi hỏi sự bảo trì thường xuyên.
“F-35 không phải là dòng tiêm kích hạng nhẹ với mức giá hợp lý”, theo ông Dan Ward, một cựu quan chức USAF.
Tướng Brown cũng so sánh F-35 như siêu xe. “Bạn không lái Ferrari đi làm mỗi ngày, bạn chỉ lái nó vào chủ nhật. Đây là dòng tiêm kích cao cấp, và chúng tôi muốn bảo đảm rằng sẽ không sử dụng chúng cho các mục đích không phù hợp”, tham mưu trưởng Mỹ cho biết.

Chiến đấu cơ F-35A ném thử bom hạt nhân

Kết quả là nước Mỹ giờ đây cần một dòng tiêm kích mới để giải quyết vấn đề của F-35. Hiện USAF còn khoảng 1.000 chiếc F-16 có thể đáp ứng nhu cầu, và Lockheed Martin đã ngừng sản xuất dòng máy bay chiến đấu này từ năm 2001.
Trong khi đó, F-35, dòng tiêm kích đang được Mỹ và 8 đồng minh đưa vào sử dụng, vẫn tiếp tục vận hành trong tình trạng đầy lỗi, và chỉ giảm được 2 lỗi so với cách đây một năm. Vào thời điểm thẩm định gần đây nhất, tiêm kích F-35 bị phát hiện có tới 871 lỗi phần mềm lẫn phần cứng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU