Không phận Triều Tiên có nguy cơ thành vùng cấm bay

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) có thể xem không phận của CHDCND Triều Tiên là vùng cấm bay, sau khi phi công một chuyến bay dân sự nhìn thấy dấu vết đợt phóng tên lửa mới của nước này trên không.
Quan ngại về an toàn đối với không phận của CHDCND Triều Tiên gia tăng sau khi Triều Tiên phóng tên lửa Hwasong-15 hôm 29.11 /// Reuters Quan ngại về an toàn đối với không phận của CHDCND Triều Tiên gia tăng sau khi Triều Tiên phóng tên lửa Hwasong-15 hôm 29.11 - Reuters
Quan ngại về an toàn đối với không phận của CHDCND Triều Tiên gia tăng sau khi Triều Tiên phóng tên lửa Hwasong-15 hôm 29.11
Reuters
Hôm 4.12, hãng hàng không Cathay Pacific Airways ở Hồng Kông tiết lộ rằng phi công trên một chuyến bay ngày 29.11 của hãng này đã thấy trên bầu trời thứ được cho là phần còn lại của tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15 do Bình Nhưỡng vừa phóng lên, theo tờ South China Morning Post.
Sau đó, Tổng giám đốc IATA Alexandre de Juniac cho rằng Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) có thể tuyên bố một vùng cấm bay đối với không phận Triều Tiên.
“ICAO đang nỗ lực và yêu cầu Triều Tiên áp dụng các quy định an toàn. Nếu mọi người nhìn qua không phận Triều Tiên sẽ thấy không có quá nhiều máy bay trong đó”, ông de Juniac cho hay.
Không phận Triều Tiên có nguy cơ thành vùng cấm bay - ảnh 1

tin liên quan

Lò lửa Triều Tiên ngày càng nóng
Hàn Quốc và Mỹ ngày 4.12 triển khai hàng trăm chiến đấu cơ diễn tập mô phỏng phối hợp tấn công nhằm vào cơ sở hạt nhân và bãi thử tên lửa của CHDCND Triều Tiên.
Theo một phát ngôn viên IATA, Triều Tiên phải có trách nhiệm cung cấp thông báo về mọi đợt phóng tên lửa. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng lâu nay được cho là đã không làm điều này.
Vì không có thông báo như thế, các hãng hàng không tự đánh giá tình hình để quyết định khoảng cách giữa các đường bay với không phận Triều Tiên nhằm bảo đảm an toàn.
Các hãng hàng không quyết định đường bay dựa trên các thông báo từ các cơ quan địa phương và quốc tế. Cathay Pacific hôm 4.12 nói dù đội bay đã quan sát thấy tên lửa Hwasong-15 do Triều Tiên phóng lên, nhưng hãng này sẽ không thay đổi đường bay.
Trước đó, một số hãng hàng không châu Âu đã điều chỉnh đường bay nhằm đối phó các đợt phóng tên lửa của Triều Tiên. Trong đó, hãng hàng không Air France cho hay đã mở rộng vùng cấm bay xung quanh Triều Tiên, theo South China Morning Post.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU