Không cấm Huawei nhưng Pháp khuyến khích các công ty 5G ‘tẩy chay’

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phía an ninh mạng của Pháp cho hay hiện không có lệnh cấm sử dụng thiết bị của Tập đoàn Huawei trong các mạng 5G của nước này, nhưng vận động các công ty Pháp tránh xa hãng công nghệ Trung Quốc.

Anh, Pháp bắt đầu có động thái đối với Huawei /// AFP Anh, Pháp bắt đầu có động thái đối với Huawei - AFP
Anh, Pháp bắt đầu có động thái đối với Huawei
AFP
“Tôi có thể nói rằng đối với các nhà mạng hiện chưa sử dụng Huawei, chúng tôi khuyến khích họ không nên chuyển sang dùng thiết bị của hãng này”, Reuters dẫn lời ông Guillaume Poupard, người đứng đầu cơ quan an ninh mạng Pháp ANSSI.
Mỹ luôn thúc giục các đồng minh loại bỏ tập đoàn của Trung Quốc khỏi các hệ thống mạng di động 5G, với lý do Bắc Kinh có thể lợi dụng nhà cung cấp này để hoạt động gián điệp.
Huawei bác bỏ cáo buộc trên của chính quyền Washington.
Hồi tháng 3, Reuters dẫn các nguồn thạo tin tiết lộ Pháp không cấm Huawei nhưng sẽ không cho hãng Trung Quốc tiếp cận hệ thống mạng di động cốt lõi của mình, vốn xử lý các thông tin nhạy cảm như dữ liệu cá nhân của khách hàng.
Quyết định của Pháp rất quan trọng cho 2 trong trong số 4 tập đoàn viễn thông của Pháp là Bouygues Telecom và SFR, vì khoảng 50% mạng lưới di động của họ sử dụng thiết bị của Huawei.
Trong khi đó, Orange đã chọn các đối thủ châu Âu của Huawei là Nokia và Ericsson để xây dựng mạng 5G.
Ông Poupard cho hay quyết định trên nhằm bảo vệ sự độc lập của Pháp và không phải là hành vi “chống” Huawei.

Chính quyền ông Trump cáo buộc Huawei, Hikvision được quân đội Trung Quốc "chống lưng"

Trong khi đó, láng giềng Anh đang chuẩn bị "xử lý" tập đoàn Trung Quốc.
Sớm nhất là trong năm nay, Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ bắt đầu loại bỏ công nghệ của Tập đoàn Huawei (Trung Quốc) khỏi hệ thống mạng di động 5G của nước này, theo báo The Daily Telegraph hôm 5.7 dẫn nguồn thạo tin.
Giới hữu trách đang lên kế hoạch cho các phương án ngừng cài đặt thiết bị Huawei vào mạng 5G, dự kiến có thể thực thi trong vòng 6 tháng, và đẩy nhanh việc tháo dỡ các công nghệ đã lắp đặt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU