Khôi phục chuỗi gien gây Covid-19 bí mật bị xóa ở Vũ Hán

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các nhà nghiên cứu điều tra nguồn gốc dịch Covid-19 được cho là đang làm việc với những mẫu vật không chính xác, vì một số mẫu xét nghiệm đầu tiên ở thành phố Vũ Hán đã bị xóa khỏi kho dữ liệu chung của thế giới.

Chợ hải sản Hoa Nam tại Vũ Hán, Trung Quốc bị cho là nơi phát tán đầu tiên của Covid-19 /// AFP Chợ hải sản Hoa Nam tại Vũ Hán, Trung Quốc bị cho là nơi phát tán đầu tiên của Covid-19 - AFP
Chợ hải sản Hoa Nam tại Vũ Hán, Trung Quốc bị cho là nơi phát tán đầu tiên của Covid-19
AFP
Nhà nghiên cứu Jesse Bloom của Trung tâm Ung thư Fred Hutchinson thuộc thành phố Seattle (bang Washington, Mỹ) cho hay đã khôi phục được 13 đoạn gien di truyền thuộc về những ca Covid-19 đầu tiên được phát hiện ở Vũ Hán.
Số dữ liệu trên đã bị xóa khỏi kho dữ liệu của Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), kho dữ liệu được chia sẻ cho các nhà khoa học trên toàn thế giới.

13 đoạn gien di truyền từ các ca Covid-19 đầu tiên ở Vũ Hán được phục hồi

“Tôi đã khôi phục những tập tin đã bị xóa khỏi Google Cloud, và tái tạo trình tự của 13 đoạn gien gây Covid-19 ở những ca bệnh đầu tiên”, theo tờ The New York Times dẫn lời ông Bloom.
Để có thể xác định nguồn gốc của virus gây bệnh Covid-19, các nhà khoa học cần phải tìm ra cái gọi là virus đời đầu, bắt nguồn của các chủng sau đó. Cho đến nay, các chuỗi gien đầu tiên chủ yếu lấy từ chợ hải sản Hoa Nam ở thành phố Vũ Hán, vốn là nơi được cho khởi nguồn của dịch bệnh vào cuối tháng 12.2019.
Tuy nhiên, các ca bệnh từ tháng 11.2019 lại không có liên hệ với chợ Hoa Nam, cho thấy dịch bệnh phải bắt đầu ở một nơi khác.
“Số dữ liệu vừa khôi phục cho thấy virus đã lây lan ở Vũ Hán lâu trước khi xuất hiện ở chợ hải sản”, nhà khoa học Bloom phân tích.
Báo cáo của ông đăng trên cổng thông tin mở bioRxiv và chưa được bình duyệt, nhưng NIH xác nhận đã được yêu cầu xóa dữ liệu vào tháng 6.2020 từ một nhà khoa học Trung Quốc.
“Chúng tôi đã nhận được thông tin về báo cáo (của ông Bloom) và hy vọng mọi dữ liệu về những ca bệnh đầu tiên đều được chia sẻ”, Đài CNN dẫn lời người phát ngôn Tarik Jašarević của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Nhà virus học Trung Quốc bác bỏ khả năng Covid-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Nhân Thiện

Lê Nhân Thiện

Nếu không có gì bí ẩn thì tại sao cứ nhất quyết không cho các nhà khoa học trên thế giới vào cuộc điều tra!!!
Thuylan

Thuylan

Tin vui đã chờ đợi từ lâu .Hết đường chối cải nhé trung quốc .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU