Khởi đầu cho kết thúc của bà Merkel

0 Thanh Niên
Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có bước đi đầu tiên trong lộ trình giã từ chính trường sau khi đã cầm quyền từ năm 2005, tưởng là chủ động nhưng trong thực chất và bị tình thế thúc ép không thể làm khác.
Thủ tướng Đức Angela Merkel sắp giã từ chính trường
Reuters
Có thể nói, thời kỳ “hậu Merkel” đang bắt đầu ở nước Đức. Mặt khác, nữ Thủ tướng này cho đến nay đã khắc đậm dấu ấn riêng trong sự phát triển của EU, gây dựng thành công cho mình vai trò lãnh đạo và dẫn dắt liên minh. Vì thế, cũng có thể nói là EU đang bắt đầu đổi thời.
Trong EU và ở tất cả các thành viên hiện nay, chính trị gia gạo cội tương đương với bà Merkel chỉ còn Chủ tịch Ủy ban EU Jean-Claude Juncker nhưng ông cũng sắp bị thay thế. Sau khi giã từ chính trường châu Âu, nữ Thủ tướng Đức để lại khoảng trống quyền lực và ảnh hưởng mà hiện tại chưa thấy nhân vật nào có thể lấp đầy. Tất cả những người hiện tại đều cần thêm thời gian để có được bản lĩnh và tầm nhìn lẫn mức độ khôn khéo chính trị cần thiết.
Những nhà lãnh đạo EU thuộc thế hệ bà Merkel đã mang lại rất nhiều thành tựu phát triển quan trọng. Nhưng ai cũng có thời của mình. Những người cũ càng bám chặt vào quyền lực càng dễ mắc sai lầm và cạn kiệt ý tưởng. Có thể vì trở nên xơ cứng trong tư duy hay quá tự tin mà người cũ cứ dần mất đi sự mẫn cảm trước những biến động, vốn từng giúp họ rất thành công. EU cần thời mới và thay đổi từ bây giờ chưa phải là quá muộn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU