Khó lường thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung

Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hãng Bloomberg ngày 4.12 dẫn nguồn thạo tin cho hay Mỹ và Trung Quốc gần thống nhất về việc rút bớt các thuế suất đã áp đặt lên hàng hóa của nhau.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một cuộc gặp thượng đỉnh /// AFP Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một cuộc gặp thượng đỉnh - AFP
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một cuộc gặp thượng đỉnh
AFP
Nội dung này là một phần trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà hai nước đang đàm phán. Bên cạnh đó, nguồn tin còn cho rằng Mỹ muốn thỏa thuận hoàn tất trước khi nước này công bố đợt thuế mới lên hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15.12.
Trước đó, Tổng thống Donald Trump để ngỏ khả năng chờ đến sau bầu cử tổng thống năm 2020 rồi mới chốt thỏa thuận với Trung Quốc. Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross sau đó nhận định diễn biến này sẽ khiến Trung Quốc đánh mất một số lợi thế hiện tại trên bàn đàm phán, theo Đài CNBC.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh hôm qua nói nước này không đặt ra hạn chót cho việc đạt thỏa thuận với Mỹ và sẽ có biện pháp đáp trả cần thiết để bảo vệ lợi ích.

[VIDEO] Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung Quốc gặp trắc trở vì chuyện Hồng Kông

 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU