Khi Trung Quốc quấy phá bầu trời Nhật Bản

10 Thanh Niên
TS.Satoru Nagao

TS.Satoru Nagao

(Viện Nghiên cứu Hudson, Mỹ)

Nếu một lúc nào đó, Trung Quốc bất ngờ tấn công để giành quyền kiểm soát quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, hoặc tấn công Đài Loan thì Tokyo, Đài Bắc có thể trở tay không kịp, dẫn đến hậu quả khó lường.
Chiến đấu cơ Nhật Bản trong 1 lần xuất kích /// Japan TImes Chiến đấu cơ Nhật Bản trong 1 lần xuất kích - Japan TImes
Chiến đấu cơ Nhật Bản trong 1 lần xuất kích
Japan TImes
Bộ Quốc phòng Nhật Bản vừa công bố báo cáo cho hay trong năm tài khóa 2020 (từ ngày 1.4.2020 - 31.3.2021) đã điều động chiến đấu cơ xuất kích ngăn chặn máy bay nước ngoài xâm nhập không phận tổng cộng 725 lần trong tài khóa 2020, giảm 222 lần so với tài khóa 2019. Trong đó, có 458 lần ứng phó máy bay Trung Quốc, giảm 217 lần so với cùng kỳ năm trước.
Thực tế, việc máy bay chiến đấu Nhật giảm số lần xuất kích ngăn chặn máy bay Trung Quốc không phải vì tình hình bớt căng thẳng hơn. Mà đó là vì Tokyo đã thay đổi biện pháp đối phó, chỉ xuất kích khi đánh giá vụ xâm nhập có mức độ nghiêm trọng. Bởi Nhật Bản không thể tiêu tốn quá nhiều nguồn lực cho hoạt động ngăn chặn như vậy. Đây cũng là điều đang xảy ra với Đài Loan khi bị Trung Quốc đại lục điều động máy bay xâm nhập không phận.
Thời gian qua, Bắc Kinh ngày càng hiện đại hóa quân sự, với số lượng vũ khí vượt xa nhiều bên, nên có thể tiến hành nhiều hoạt động ở tần suất cao. Điều này khiến cho Nhật Bản lẫn Đài Loan đều mệt mỏi, nên hạn chế điều động lực lượng ứng phó.
Thực tế này đặt ra một rủi ro lớn cho Nhật Bản và Đài Loan là có thể dẫn đến sự chủ quan. Như thế, nếu một lúc nào đó, Trung Quốc bất ngờ tấn công để giành quyền kiểm soát quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, hoặc tấn công Đài Loan thì Tokyo, Đài Bắc có thể trở tay không kịp, dẫn đến hậu quả khó lường.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Văn Thuyết

Nguyễn Văn Thuyết

Dù mạnh đến mấy thì tiềm lực quân sự của Trung quốc cũng còn thua xa Hoa kỳ là đồng minh của Nhật bản. Mục đích của Trung quốc là nắn gân các nước lân cận xem phản ứng của họ thế nào, để đẩy dư luận trong nước và quốc tế chú ý vào những việc đó để che lấp những bất ổn trong nước họ mà thôi./.
Tuan Anh

Tuan Anh

Tư tưởng Bành trướng và Bá quyền thế giới ai cũng biết, kinh tế nó mạnh lên lại trở nên cực kỳ nguy hiểm. là mối họa lớn nhất thế giới. Chúng ta phải luôn luôn luôn cảnh giác.
Phúc Đới Văn

Phúc Đới Văn

Mục đích của TQ là làm cho Nhật Bản và Đài loan quá tải về phòng không và không quân đó!
Tuấn

Tuấn

Đoàn kết lại...Bất ngờ úp trước.Ngồi chờ chỉ là......Thua
Viet Nguyen

Viet Nguyen

Tui không cổ động chiến tranh, nhưng nếu TQ ngày càng thể hiện ý đồ bành trướng thì cũng có ngày...! Bài học nhãn tiền còn đó, nào là Nam Tư, Afghanistan...mặc dù biết TQ là nhà cung ứng lớn trên thế giới, ít nhiều có ảnh hưởng nền kinh tế thế giới, nhưng chỉ khi Mỹ thấy lợi ích cốt lõi mình bị xâm hại thì tệ lắm là bộ tứ kim cương, cao hơn là Nato do Mỹ đứng đầu mà phát động chiến tranh thì con hổ giấy vẫn là con hổ giấy!
Chánh

Chánh

Lò lửa chiến tranh của châu Á đang ở đâu ?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU