Khi Trung Quốc chạy đua giữ vững vị thế

0 Thanh Niên
PGS Stephen Robert Nagy

PGS Stephen Robert Nagy

(Đại học Cơ Đốc giáo quốc tế - Nhật Bản, Học giả tại Quỹ châu Á - Thái Bình Dương ở Canada)

Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã tham dự sáng kiến khí hậu do Mỹ khởi xướng để cố gắng duy trì ảnh hưởng của Bắc Kinh trong các vấn đề mà nhiều nước đang nổi lên phải đối mặt.
Trung Quốc là đối tác cần thiết để giải quyết vấn đề chống biến đổi khí hậu nên Mỹ cần cân bằng giữa hợp tác, cạnh tranh và tranh chấp với Trung Quốc /// Reuters Trung Quốc là đối tác cần thiết để giải quyết vấn đề chống biến đổi khí hậu nên Mỹ cần cân bằng giữa hợp tác, cạnh tranh và tranh chấp với Trung Quốc - Reuters
Trung Quốc là đối tác cần thiết để giải quyết vấn đề chống biến đổi khí hậu nên Mỹ cần cân bằng giữa hợp tác, cạnh tranh và tranh chấp với Trung Quốc
Reuters
Tuần qua, Mỹ và Trung Quốc đưa ra tuyên bố chung về việc hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu. Điều này có thể được xem như là một thành tích để chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden chứng minh quyết tâm đi đầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.
Trung Quốc là đối tác cần thiết để giải quyết vấn đề chống biến đổi khí hậu. Nên Mỹ cần cân bằng giữa hợp tác, cạnh tranh và tranh chấp với Trung Quốc. Khác với cách tiếp cận của chính quyền Tổng thống Donald Trump trước đây, sự thay đổi khi hợp tác với Trung Quốc giúp các đồng minh và đối tác của Mỹ đánh giá cao Washington.
Bên cạnh đó, ông Tập Cận Bình, Chủ tịch nước Trung Quốc, đã tham dự sáng kiến khí hậu do Mỹ khởi xướng cũng diễn ra trong tuần qua, dù lời mời chỉ được đưa ra cách đó vài tuần. Điều này là cách để Bắc Kinh cố gắng duy trì ảnh hưởng trong các vấn đề mà nhiều nước đang nổi lên phải đối mặt.
Bởi vị thế đó của Trung Quốc đang gặp khó, khi Mỹ cùng các đồng minh đang hợp tác ở nhiều cấp độ để đối phó với biến đổi khí hậu, thách thức phát triển, cơ sở hạ tầng và kết nối trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Điển hình, gần đây Mỹ cùng Nhật Bản, Úc và Ấn Độ đồng ý thúc đẩy phát triển và phân phối vắc xin ngừa Covid-19. Vì thế, Trung Quốc đang muốn thể hiện một vị thế có tính đóng góp hơn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU