Khi nào Triều Tiên sẽ triển khai tên lửa phóng từ tàu ngầm mới?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giám đốc Cơ quan phát triển quốc phòng Hàn Quốc Nam Se-gyu mới đây cho rằng CHDCND Triều Tiên sẽ cần thêm nhiều năm nữa mới có thể triển khai tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) được thử hồi tuần trước.

Người dân ở Seoul xem bản tin Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm hôm 2.10 /// Reuters Người dân ở Seoul xem bản tin Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm hôm 2.10 - Reuters
Người dân ở Seoul xem bản tin Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm hôm 2.10
Reuters
Hôm 3.10, Bình Nhưỡng tuyên bố đã thử thành công SLBM mới Pukguksong-3 từ vùng biển ngoài khơi thị trấn Wonsan thuộc bờ biển phía đông Triều Tiên vào sáng 2.10, theo KCNA.
“Đó là lần đầu tiên phiên bản [SLBM] mới được phóng thử và chỉ một đợt phóng thử không thể đưa tới việc triển khai tác chiến vì sự ổn định của tên lửa chưa được đảm bảo’, ông Nam nhận định, theo Yonhap.
Ông cho rằng Triều Tiên sẽ phải mất thêm nhiều năm nữa mới có thể triển khai Pukguksong-3, dù nước này có thể tăng tốc và đưa SLBM mới vào hoạt động nhanh hơn dự kiến.

[VIDEO] "Vật thể bay" tiếp tục phóng ra từ Triều Tiên

Khi được hỏi về đặc tính của SLBM mới, ông Nam cho rằng tên lửa này dường như “khác hoàn toàn” so với phiên bản trước, Pukguksong-1, và lưu ý tầm bắn của SLBM mới được mở rộng thêm 50%.
Trong đợt thử hôm 2.10, Pukguksong-3 bay xa 450 km và đạt độ cao 910 km trước khi rơi xuống Vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản, ngoài khơi tỉnh Shimane, theo Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc. Giới chuyên gia cho rằng SLBM mới có thể bay ở khoảng cách xa hơn nếu được phóng ở góc bình thường, không phải “theo kiểu thẳng đứng” như KCNA mô tả.
Bình Nhưỡng không cung cấp chi tiết, nhưng giới chuyên gia cho rằng Pukguksong-3 có tầm bắn ít nhất 2.000 km. SLBM Pukguksong-1 và tên lửa phóng từ trên bộ Pukguksong-2 có tầm bắn khoảng 1.300 km.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU