Khi Mỹ, Nhật liên tục thách thức Trung Quốc

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hôm qua 31.5, cổng thông tin Chinamil của Quân ủy T.Ư Trung Quốc đăng tải nội dung cuộc họp báo mới đây của Bộ Quốc phòng nước này.
Tàu của Đài Loan diễn tập tại cảng Cao Hùng /// Reuters Tàu của Đài Loan diễn tập tại cảng Cao Hùng - Reuters
Tàu của Đài Loan diễn tập tại cảng Cao Hùng
Reuters
Trong cuộc họp báo, Bắc Kinh đã phản đối Nhật Bản dự kiến đưa ra quan ngại về vấn đề Đài Loan trong Sách trắng quốc phòng mà Tokyo sắp công bố.
Tờ The Yomiuri Shimbun ngày 17.5 đưa tin Sách trắng của chính phủ Nhật Bản về quốc phòng, dự kiến được công bố vào tháng 7 tới đây, sẽ lần đầu đặt vấn đề về tầm quan trọng của sự ổn định đối với tình hình Đài Loan.
Cũng tại buổi họp báo trên, thông tin cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ có kế hoạch công bố việc bán pháo tự hành M109A6 “Paladin” cho Đài Loan.
Không những vậy, lực lượng phòng vệ trên không của Đài Loan gần đây đã bắn thử tên lửa không đối không tầm trung AIM-120 ở phía đông nam Đài Loan. Đây là lần đầu tiên Washington cho phép Đài Bắc bắn thử loại tên lửa này ở các khu vực xung quanh đảo sau khi bán cho Đài Loan. Cả tên lửa AIM-120 và pháo tự hành M109A6 “Paladin” đều giúp Đài Loan tăng cường sức mạnh phòng thủ trước nguy cơ bị Trung Quốc đại lục tấn công đổ bộ.
Trong khi đó, suốt nhiều năm qua, Bắc Kinh vẫn nhấn mạnh chính sách “một Trung Quốc” - khẳng định Đài Loan là một phần không thể tách rời - như một “lằn ranh đỏ” mà nước khác không thể vượt qua. Chính vì vậy, các động thái trên của Washington và Tokyo cho thấy sẵn sàng thách thức “lằn ranh đỏ” của Trung Quốc bằng cả chính sách đối ngoại lẫn răn đe quân sự.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU