Khi Mỹ cấp tập hỗ trợ Đài Loan

1 Thanh Niên
Mỹ đang hỗ trợ Đài Loan để gửi thông điệp đến Trung Quốc rằng việc đe dọa bằng vũ lực sẽ không hữu hiệu.
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn phát biểu trong một sự kiện nhân chuyến thăm Los Angeles năm 2018 /// Reuters Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn phát biểu trong một sự kiện nhân chuyến thăm Los Angeles năm 2018 - Reuters
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn phát biểu trong một sự kiện nhân chuyến thăm Los Angeles năm 2018
Reuters
Tại Đối thoại đối tác kinh tế Mỹ - Đài Loan lần đầu tiên được tổ chức ở thủ đô Washington D.C vào ngày 20.11, hai bên đã ký kết bản ghi nhớ nhằm thắt chặt hợp tác kinh tế toàn diện song phương. Không riêng gì diễn biến này, Washington thời gian qua liên tục đẩy mạnh hợp tác với Đài Bắc. Điều này có thể bắt nguồn từ 3 lý do.
Thứ nhất, Đài Bắc là chìa khóa để đối phó với Bắc Kinh. Cụ thể, Đài Loan nằm ngoài khơi Trung Quốc đại lục và là một vị trí chiến lược ngăn chặn Bắc Kinh. Đài Loan cũng nằm giữa Biển Đông và biển Hoa Đông, nên Bắc Kinh khi tập hợp lực lượng thì đều đi ngang qua Đài Loan.
Thứ hai, Đài Bắc đang đứng trước áp lực lớn từ Bắc Kinh, nên Mỹ phải đảm bảo không mất đảo này vào tay đại lục. Hiện Đài Loan đang gặp sự cô lập lớn về ngoại giao. Nếu Đài Loan bị Trung Quốc kiểm soát thì Mỹ sẽ bị gián đoạn về tuyến kết nối với Nhật.
Thứ ba, việc tăng cường hợp tác với Đài Loan là lá bài hữu hiệu để Mỹ đối phó với Trung Quốc, nhất là khi Bắc Kinh ngày càng có nhiều hành động khiêu khích. Mỹ đang hỗ trợ Đài Loan để gửi thông điệp đến Trung Quốc rằng việc đe dọa bằng vũ lực sẽ không hữu hiệu.

Ông Obama vì lý do gì không thương chiến chống Trung Quốc?

Nếu ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống Mỹ, chính quyền mới của nước này có lẽ cũng sẽ tiếp tục chính sách hỗ trợ Đài Loan. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra sẽ là mức độ hỗ trợ đến đâu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vinh Đình

Vinh Đình

Nước mỹ sai lầm 🇺🇸khi không chọn ông trump làm tổng thống

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU