Khi châu Âu không ngồi yên nhìn Trung Quốc

4 Thanh Niên
Carl O.Schuster

Carl O.Schuster

(Cựu Giám đốc bộ phận điều hành - Trung tâm tình báo hỗn hợp - Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương - hải quân Mỹ)

Tuần qua, EU đã lên án Trung Quốc về Biển Đông, trong khi một số nước cùng thuộc châu Âu, như Anh, đã có những động thái cụ thể khi tăng cường hợp tác quân sự ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (Indo-Pacific) nói chung và Biển Đông nói riêng.
Ảnh minh họa /// Reuters Ảnh minh họa - Reuters
Ảnh minh họa
Reuters
Các nước châu Âu phụ thuộc rất nhiều vào thương mại với Indo-Pacific. Việc Trung Quốc đe dọa các nước láng giềng không chỉ có nguy cơ làm đảo lộn sự ổn định mà còn đe dọa thương mại hàng hải và hàng không cũng như các liên kết qua Biển Đông là một phần của Indo-Pacific. Lãnh đạo các nước này dần nhận ra rằng quan hệ hợp tác cũng cần bao gồm một phần quân sự mang tính răn đe, chứ không chỉ giới hạn trong kinh tế, chính trị như nhiều năm qua.
Tuy nhiên, quan hệ đối tác của các nước châu Âu với các đối tác ở Indo-Pacific sẽ là một trong những hợp tác và hỗ trợ, chứ không phải là lãnh đạo. Họ sẽ hành động để hỗ trợ các đối tác Mỹ và châu Á của họ. Khác với lực lượng hải quân Anh và Pháp, các hoạt động quân sự của các nước châu Âu khác sẽ ở quy mô nhỏ và mang tính biểu tượng hơn là thực chất.
Mặc dù vậy, đó là một cam kết quan trọng đối với sự ổn định của Indo-Pacific, một cam kết mà chỉ cách đây 5 năm thì khó có thể nghĩ tới.

Tàu sân bay Anh sắp đến vùng biển căng thẳng nhất châu Á

Bình luận

User
Gửi bình luận
Luc Hoang

Luc Hoang

Ăn ở có "đức" quá hay sao để tứ bề thọ địch, chẳng ai mà đông tây nam bắc đều muốn gây hấn lấn chiếm,vi phạm chủ quyền hàng xóm như cường quốc phương bắc to khỏe giỏi bắt nạt kẻ yếu.
Thuylan

Thuylan

Trung quốc chỉ biết ăn hiếp các nước láng giềng nhỏ thôi . Đối với các nước châu Âu thì đố dám ngang ngược .
Hinh Nguyễn Hữu

Hinh Nguyễn Hữu

Trung Quốc hung hăng quá, thế giới cần ngăn chặn ngay.
Dan Toc Viet

Dan Toc Viet

Việt Nam đón chào các bạn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU