Khi Campuchia, Philippines biện bạch về tự chủ

13 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đối với cộng đồng quốc tế thì sự độc lập về chính sách của Campuchia hay Philippines cần được thuyết phục bằng thực tế. 
Thủ tướng Campuchia Hun Sen phát biểu tại hội nghị Tương lai châu Á  /// Nikkei Asia Thủ tướng Campuchia Hun Sen phát biểu tại hội nghị Tương lai châu Á - Nikkei Asia
Thủ tướng Campuchia Hun Sen phát biểu tại hội nghị Tương lai châu Á
Nikkei Asia
Không hẹn mà gặp, khi phát biểu tại hội nghị Tương lai châu Á diễn ra từ ngày 20 - 21.5, do Hãng thông tấn Nikkei (Nhật Bản) tổ chức dưới hình thức trực tuyến, lãnh đạo của Campuchia lẫn Philippines đều nhấn mạnh về sự tự chủ trong chính sách đối ngoại.
Trong đó, ông Hun Sen - Thủ tướng Campuchia cho rằng các chỉ trích về việc nước này phụ thuộc vào Trung Quốc là không công bằng. Theo ông, Campuchia luôn rộng mở đối với sự hỗ trợ của các nước. Trong đó, Bắc Kinh là nguồn lực bên ngoài lớn nhất giúp Campuchia xây dựng cầu đường, cơ sở hạ tầng… Giữa đại dịch Covid-19, Trung Quốc cũng viện trợ phần lớn vắc xin cho Campuchia. Thậm chí, ông nói: “Không dựa vào Trung Quốc thì tôi sẽ dựa vào ai?”.
Thế nhưng, Thủ tướng Hun Sen cũng đồng thời tái bác bỏ thông tin Phnom Penh cho phép Bắc Kinh xây dựng một căn cứ hải quân ở Campuchia. Theo ông, hiến pháp của Campuchia cấm tồn tại các căn cứ quân sự của nước ngoài ở Campuchia. Qua đó, thông điệp của ông hàm ý Phnom Penh không lệ thuộc vào Bắc Kinh trong chính sách đối ngoại.
Tương tự, ông Rodrigo Duterte - Tổng thống Philippines phát biểu rằng nước này không chọn phe trong “cuộc cạnh tranh quyền lực lớn”. Dù ông không nêu cụ thể cường quốc nào đang cạnh tranh nhau, nhưng không khó nhận ra rằng ông đề cập đến Mỹ - Trung. Cách đây chưa lâu, ông từng tuyên bố Trung Quốc là “bạn tốt”, “cho rất nhiều, nhưng không đòi hỏi gì”!
Nhưng dù biện bạch thế nào, đối với cộng đồng quốc tế thì sự độc lập về chính sách của Campuchia hay Philippines cần được thuyết phục bằng thực tế. Đây là điều khó, bởi trong quan hệ quốc tế thì “khó có bữa ăn nào là miễn phí”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thaam Lys

Thaam Lys

Đúng 100% là "trên đời này không có bữa ăn nào là miễn phí" chỉ có vấn đề là phải trả khi nào, bằng cách nào và lúc nào mà thôi.
minhhoangLX

minhhoangLX

Anh nói đúng lắm anh trên đời này chỉ có cha mẹ thôi..còn lại cả anh em, họ hàng, bạn bè xã hội và chính trị..không có gì là cho không mà khi nhận quà vô cớ..sẽ trả giá cao gấp nhiều lần và thời gian trả là tình thế ép buộc..
Thanh Nguyen

Thanh Nguyen

Cảm ơn Tác giả bài viết, tôi nghĩ có rất nhiều bạn đọc trân trọng những bài viết khách quan như bài viết này.
NPHONG

NPHONG

Tự chủ - phải mạnh từ nội lực - không phải nhờ tài trợ hết lần này đấn lần khác về mọi lãnh vực !?
Diep Vu duc

Diep Vu duc

Câu kết tuyệt vời, không cần nói nhiều. Đó là người Việt Nam.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU