Khai trương đường ống dẫn khí đầu tiên từ Nga sang Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nga và Trung Quốc ngày 2.12 đã vận hành tuyến đường ống dẫn khí đốt đầu tiên nối giữa hai nước.
Một phần đường ống “Sức mạnh Siberia” dẫn khí đốt từ vùng Siberia của Nga sang Trung Quốc  /// Reuters Một phần đường ống “Sức mạnh Siberia” dẫn khí đốt từ vùng Siberia của Nga sang Trung Quốc - Reuters
Một phần đường ống “Sức mạnh Siberia” dẫn khí đốt từ vùng Siberia của Nga sang Trung Quốc
Reuters
AFP đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ca ngợi đường ống “Sức mạnh Siberia” là biểu tượng của sự hợp tác giữa hai nước.
“Hôm nay là sự kiện nổi bật, thực sự mang tính lịch sử đối với Nga và Trung Quốc, cũng như với thị trường năng lượng toàn cầu”, Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại sự kiện được truyền hình trực tiếp.
Tổng thống Nga Putin gọi công trình này là “dự án xây dựng lớn nhất thế giới”.
Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng dự án xây tuyến đường ống dẫn khí đốt từ vùng Siberia của Nga sang Trung Quốc là hình mẫu của sự hợp tác mang lại lợi ích chung cho hai nước.
Với chiều dài 3.000 km, đường ống “Sức mạnh Siberia” dẫn khí đốt từ các khu vực xa xôi ở phía đông Siberia đến thành phố Blagoveshchensk ở biên giới, sau đó vận chuyển sang Trung Quốc.
Nga và Trung Quốc vào năm 2014 đã ký thỏa thuận cung cấp khí đốt trị giá 400 tỉ USD với thời hạn 30 năm. Theo hợp đồng này, tập đoàn Gazprom của Nga sẽ cung cấp cho Trung Quốc 38 tỉ m3 khí đốt hằng năm khi đường ống đi vào vận hành hết công suất từ năm 2025.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU